Khi mà internet ngày càng phổ biến thì SQL cũng có vai trò ngày càng quan trọng hơn, khi nó được sử dụng như một phương thức tạo ra website động cực kỳ hiệu quả. Khi học lập trình website, bạn sẽ được tiếp xúc rất nhiều với SQL, và muốn hiểu rõ một cách tường tận cũng như khai thác được toàn bộ sức mạnh của ngôn ngữ này, biết anh văn sẽ là một lợi thế rất lớn.

Xem thêm: Cơ sở dữ liệu là gì?

SQL là gì?

SQL là chữ viết tắt của Structure Query Language, hiểu một cách đơn giản thì đây là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc được sử dụng để quản lý dữ liệu. Tất nhiên, đây không phải là dạng ngôn ngữ mà chúng ta có thể sử dụng để giao tiếp hằng ngày, mà chỉ được dùng trong lĩnh vực lập trình ứng dụng, thiết kế website…

Tính đến thời điểm hiện tại, SQL đã có lịch sử gần nữa thập kỷ sáng tạo và phát triển khi được Edgar F.Ted Codd, một tiến sĩ của IBM giới thiệu và mô tả lần đầu tiên vào năm 1970. Trải qua năm tháng, các nhà nghiên cứu đã dần phát triển ngôn ngữ này lên, biến nó trở thành một hình thái quản lý dữ liệu thông dụng nhất hiện nay.

Lĩnh vực ứng dụng của SQL

SQL được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực lập trình phần mềm, lập trình website, đặc biệt là những trang web cần có một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạnh mẽ như các forum, website chia sẻ nội dung, website dạy học tiếng Anh trực tuyến… nhờ khả năng truy xuất ưu việt của nó, giúp người dùng truy cập nhanh chóng tìm được thông tin cần thiết.

Những website như vậy thường có một lượng người dùng truy cập thường xuyên rất lớn, mục đích là để tìm kiếm thông tin về các khóa học, các video clip giới thiệu khóa học ielts tại hcm, cũng như các tài liệu hỗ trợ học ngoại ngữ hiệu quả để đạt được kết quả cao trong kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế.

Phần đông những người dùng này là các bạn học sinh – sinh viên, dân công sở với kiến thức tin học khá tốt, họ rất dễ mất kiên nhẫn với những trang web có tốc độ truy cập quá chậm, cũng như khiến họ mất quá nhiều thời gian chỉ để tìm kiếm một thông tin nào đó. Chính vì vậy, SQL sẽ là cách tốt nhất để làm hài lòng những “Thượng đế” khó tính này khi có khả năng xử lý dữ liệu rất nhanh chóng.

Muốn sử dụng SQL thành thạo cần giỏi tiếng Anh

Dường như tin học và ngoại ngữ luôn là một “cặp đôi hoàn hảo”, bởi muốn khai thác tối đa sức mạnh của cỗ máy công nghệ cao này, bạn sẽ cần có một vốn ngoại ngữ nhất định để đọc hiểu các tính năng, các thông báo lỗi cùng hàng loạt yếu tố khác, nhất là các phần mềm ứng dụng được lập trình dành riêng cho hệ điều hành của máy.

Như đã đề cập, SQL là thành tựu do một tiến sĩ người Mỹ tạo ra, và lẽ dĩ nhiên ngôn ngữ mà ông sử dụng chính là tiếng Anh. Thế nên, gần như tất cả các tài liệu hướng dẫn, phím chức năng, thông báo, thông báo lỗi… cũng được thể hiện bằng thứ tiếng này.

Đối với những người mới tiếp cận với SQL, đặc biệt là các bạn sinh viên chuyên ngành lập trình, mặc dù có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu bằng tiếng Việt, thế nhưng trong quá trình sử dụng thực tế thì gần như chắc chắn là đều phải thao tác bằng tiếng Anh, điều này sẽ gây không ít khó khăn cho những ai có hạn chế về trình độ ngoại ngữ.

Vậy, làm thế nào để học giỏi tiếng Anh? Đây cũng là nỗi băn khoăn của biết bao bạn trẻ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, cũng như đã và đang đi làm mỗi ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì muốn giỏi ngoại ngữ không phải là quá khó, chỉ cần bạn có một phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp mà thôi.

Theo đó, hãy thường xuyên tham gia các khóa học anh văn do các trung tâm ngoại ngữ uy tín, chất lượng tổ chức mà IELTS Đình Lực là một trong số đó. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo Anh ngữ, trung tâm luôn có những giảng viên nhiệt tình, tận tâm và các bộ giáo trình chuyên nghiệp nhất để mang đến kết quả học tập tốt nhất cho các học viên. Chúc bạn sẽ sớm thành công với SQL và công việc lập trình mà mình đã chọn!