chỉ phẫu thuật là gì
Kiến thức cộng đồng

Chỉ Phẫu Thuật Là Gì? Các Loại Chỉ Phẫu Thuật Và Ứng Dụng Trong Y Học

Hiện nay, chỉ khâu phẫu thuật được sử dụng chủ yếu để xử lý các vết thương hở trong quá trình phẫu thuật. Vậy chỉ phẫu thuật là gì? Ứng dụng của chỉ khâu trong y học như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Chỉ phẫu thuật là gì?

Chỉ phẫu thuật là gì?

Chỉ khâu phẫu thuật là sản phẩm ở dạng sợi có khả năng buộc mạch máu, khâu và nối các mô lại với nhau cho tới khi vết thương lành hẳn. Khi tiến hành khâu vết thương thì bác sĩ sẽ dùng một sợi chỉ gắn với kim y tế để hoàn thành quá trình khâu vết thương nhanh chóng, nhẹ nhàng. 

Chỉ khâu y tế được tạo ra từ nhiều loại vật liệu khác nhau, yêu cầu của một chỉ khâu đạt chuẩn đó chính là vô khuẩn, bền chắc và ít gây phản ứng, tổn thương mô cho người sử dụng. 

Riêng với loại chỉ sử dụng trong y tế thì sẽ được nhuộm màu để dễ phân biệt, nhưng vẫn có khả năng kháng khuẩn và mang lại hiệu quả cao trong sử dụng. 

Trong số các loại chỉ khâu phẫu thuật thì các loại chỉ có nguồn gốc tự nhiên như: Chỉ lin, chỉ lụa hay chỉ catgut, chỉ kim loại, chỉ tổng hợp,… sẽ được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn, mỗi một loại chỉ sẽ có cách phân biệt và sử dụng cho từng trường hợp khác nhau.

Các loại chỉ phẫu thuật thường gặp hiện nay

Chỉ không tiêu

Chỉ không tiêu

Với chỉ phẫu thuật không tiêu thì khi vết thương lành cần phải cắt bỏ, đồng thời cần tái khám để bác sĩ xử lý. Đối với chỉ không tiêu thì được sử dụng cho các vết thương ngoài da, bởi vì nó bền chắc và giúp làm căng da.

Một số loại chỉ không tiêu:

 • Chỉ nylon: Là chỉ có nguồn gốc từ tự nhiên, trơn và có độ dai tốt nên dễ dàng xuyên qua da mà không gây các phản ứng phụ. Để bảo đảm an toàn thì người khâu phải thắt nhiều nút để giữ mối buộc chắc chắn và bền bỉ nhất có thể.
 • Chỉ Polypropylene (Prolene): Đây là chỉ sợi đơn tổng hợp, khá trơn và dễ xuyên qua da, không gây phản ứng phụ cho nên được dùng để khâu vắt trong da hoặc khâu nối mạch máu.
 • Chỉ lụa Silk: Cũng có nguồn gốc từ tự nhiên với chất liệu chính là protein từ tằm rồi qua quá trình nhuộm và xử lý Polybutilate rồi bện lại thành chỉ khâu. Điểm nổi bật ở loại chỉ này là dai, dễ sử dụng giúp buộc và giữ nút khá tốt.
 • Chỉ Polyester (Ethibond): Là chỉ sợi bện tổng hợp nên có đội dai cao, loại chỉ này giúp bạn buộc nút chỉ an toàn, nhanh chóng và giữ mối buộc lâu nhất có thể.
 • Chỉ thép không gỉ: Điểm nổi bật ở loại chỉ này là được làm từ chất liệu hợp kim sắt nghèo carbon kết hợp với sợi đơn. Có thể bạn chưa biết thì đây là loại chỉ có giá thành cao, ít gây phản ứng phụ cho người dùng. Với chỉ thép không gỉ thì sẽ được dùng khâu dây chằng, xương, gân,.. nhưng chỉ rất khó sử dụng và dễ bị xoăn lại gây đứt khi bạn siết chỉ, nhiễu phim chụp CT,… đặc biệt chỉ này khá nhạy cảm với niken nên sẽ khiến người dùng bị đau.

Chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu

Chỉ phẫu thuật tự tiêu sẽ được các enzyme trong mô tế bào phân giải trong một khoảng thời gian nhất định. Với chỉ tự tiêu thì được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau, có thể làm từ protein động vật hay polymer tổng hợp nhằm mục đích phá vỡ cũng như hấp thụ men sinh lý. 

Hiện nay, chỉ tự tiêu thường được sử dụng trong phẫu thuật răng miệng, nhổ răng khôn, khâu rách cơ bắp hoặc mô liên kết, ghép da, sinh mổ, phẫu thuật bụng cho tới khâu tầng sinh môn, khâu cắt âm đạo,..

Chỉ tự tiêu màu gì

Trong phẫu thuật, chỉ tự tiêu được sử dụng phổ biến để khâu vết mổ. Các loại chỉ tự tiêu thường được sử dụng bao gồm:

 • Chỉ tự tiêu màu tối/đen: Đây là loại phổ biến nhất. Chỉ đen có độ tương phản cao giúp bác sĩ quan sát rõ ràng quá trình khâu vết mổ.
 • Chỉ tự tiêu màu xanh lam: Được sử dụng phổ biến để khâu dưới da vì màu xanh lam kết hợp với màu đỏ của cơ thể tạo sự tương phản rõ ràng.
 • Chỉ tự tiêu màu trắng: Đôi khi được sử dụng để khâu da, nhất là vùng da sẫm màu. Chỉ trắng nổi bật trên da sẫm giúp quan sát tốt.
 • Chỉ tự tiêu màu tự nhiên da: Một số loại chỉ có màu giống với da tự nhiên để khâu những vùng hiểm như mặt, cổ.
 • Chỉ tự tiêu màu tổng hợp: Kết hợp nhiều màu trong cùng một sợi chỉ nhằm mục đích nâng cao tính thẩm mỹ sau khi khâu.

Như vậy, màu sắc chỉ tự tiêu đa dạng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và vị trí khâu trên cơ thể.

Một số loại chỉ tự tiêu

 • Chỉ Gut: Chỉ có nguồn gốc từ tự nhiên và được sử dụng để khâu các vết thương mô mềm bên trong hay các vết rách. Tuy nhiên chỉ gut sẽ không được dùng trong phẫu thuật tim mạch hay phẫu thuật thần kinh do dễ để lại sẹo nên không được sử dụng phổ biến.
 • Chỉ Polydioxanone (PDS, PDO): Là chỉ khâu sợi đơn tổng hợp được dùng trong các phẫu thuật đóng mô mềm như đóng ổ bụng, phẫu thuật tim trẻ em.
 • Chỉ Poliglecaprone ( MonoCryl): Đây là chỉ khâu sợi đơn tổng hợp dùng để khâu tổn thương mô mềm. Tuy nhiên loại chỉ này không được sử dụng cho phẫu thuật thần kinh hoặc tim mạch mà chỉ dùng để đóng da theo cách khâu giấu chỉ.
 • Chỉ Polyglactin ( Vicryl): Điểm đặc biệt ở chỉ nay là phù hợp dùng cho vết thương rách da tay, da mặt và tuyệt đối không dùng để phẫu thuật thần kinh hoặc tim mạch.

Ứng dụng của chỉ phẫu thuật trong y học

 • Chỉ khâu phẫu thuật dùng điều trị bệnh lý tĩnh mạch như suy tĩnh mạch, biến chứng sau phẫu thuật tĩnh mạch.
 • Dùng điều trị bệnh lý tiêu hoá như nút ruột.
 • Chỉ phẫu thuật dùng để khâu các vết mổ do nhổ răng hoặc cấy ghép da.
 • Sử dụng trong phẫu thuật cắt bao quy đầu.
 • Sử dụng khâu âm đạo, tầng sinh môn.
 • Hỗ trợ tái tạo và phục hồi sau tai nạn liên quan tới xương, dây chằng, cơ và da.

>> Xem thêm: Hiện tượng stress ở người già – Nguyên nhân và cách điều trị phù hợp

Mua chỉ khâu phẫu thuật ở đâu thì uy tín?

Mua chỉ phẫu thuật ở đâu thì uy tín?

Bạn đang tìm kiếm chỉ khâu phẫu thuật để mua, bạn không biết nên mua chỉ ở đâu thì bạn có thể tham khảo qua công ty CPT Sutures nhé. Đây là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp chỉ phẫu thuật, gồm cả chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu. 

Các dòng chỉ phẫu thuật ở CPT Sutures đều được bảo đảm về chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt các sản phẩm đều được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, không gây kích ứng cho da. Trước khi cung cấp ra thị trường thì CPT Sutures sẽ kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt, bảo đảm sự an toàn và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

CPT Sutures ngoài cung cấp các dòng chỉ phẫu thuật chất lượng thì CPT Sutures còn tạo điều kiện cho người mua hàng, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đặc biệt, CPT Sutures còn cam kết cung cấp sản phẩm với mức giá phải chăng, mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: (028) 38 222 228 hoặc (028) 38 298 803
 • Email: [email protected]
 • Skype: cptsutures
 • Địa chỉ: Số 83 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Website: https://cpt-medical.com/

>> Xem thêm: Thiếu máu là gì? Dấu hiệu và biện pháp điều trị kịp thời cho người bệnh

Kết luận

Chỉ phẫu thuật không chỉ được sử dụng đa dạng trong y học mà còn được dùng trong rất nhiều lĩnh vực khá như thẩm mỹ, nha khoa. Ở bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn một số loại chỉ khâu y tế được dùng phổ biến, mang lại hiệu quả cao và không gây kích ứng da cho người sử dụng. Với những gì mà chúng tôi chia sẻ tới cho bạn ở bài viết này hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn được loại chỉ phù hợp.

pbn