Cách viết bài chuẩn SEO
Blog

Bài viết chuẩn SEO là gì? Bí quyết viết bài chuẩn SEO lên top Google 2023

Cụm từ “SEO Content” không còn xa lạ đối với những người làm nội dung hiện nay. Để có được một bài viết chuẩn SEO đem lại hiệu quả cao không phải là điều dễ dàng, đặc biệt đối với những người mới. Bài viết dưới đây  SQL ADVICE sẽ giúp bạn hiểu được quy trình và một vài lưu ý trước khi bắt tay vào xây dựng bài viết SEO web tối ưu, hấp dẫn nhất.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là một dạng bài viết được tối ưu hóa nhằm tăng khả năng xuất hiện trên các trang tìm kiếm được nhiều người sử dụng như: Google, Safari, Yahoo… có lượng truy cập cao vào những từ khóa được sử dụng trong bài viết. Từ đó giúp doanh nghiệp kết nối với nhóm khách hàng tiềm năng đang muốn tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ thông qua từ khóa.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Tầm quan trọng của bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một số tầm quan trọng của bài viết chuẩn SEO:

Tăng khả năng xếp hạng trang Web

Bài viết chuẩn SEO được tối ưu hóa để phù hợp với các thuật toán của công cụ tìm kiếm, giúp tăng cường khả năng xếp hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm. Khi trang web xuất hiện ở vị trí cao, nó có cơ hội được nhìn thấy và nhận được nhiều lượt truy cập hơn từ người dùng.

Tăng lượng truy cập nguồn tìm kiếm

Bài viết chuẩn SEO hướng đến việc cung cấp thông tin hữu ích và chất lượng cho người đọc. Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến nội dung của bạn, bài viết chuẩn SEO giúp trang web xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và thu hút người dùng nhấp vào liên kết để truy cập.

Xây dựng lòng tin và uy tín

Các thông tin viết trong bài phải chính xác, uy tín và giá trị cho người đọc. Khi người dùng tìm kiếm thông tin, nếu trang web cung cấp nội dung chất lượng thì người dùng sẽ tin tưởng trang của bạn hơn. Điều này giúp xây dựng lòng tin và uy tín cho thương hiệu của bạn.

Các tiêu chí cần phải có trong một bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO cần rất nhiều yếu tố then chốt thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt. Vậy nên người viết cần đạt đủ một số tiêu chí sau đây:

Hiểu được sản phẩm/dịch vụ

Để hoàn thiện một bài viết chuẩn SEO, bạn phải hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp là điều cần thiết. Điều này giúp bạn tìm ra hướng tiếp cận để thu hút sự chú ý của khách hàng trên công cụ tìm kiếm. Hiểu rõ thông tin về sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp bạn chọn chủ đề phù hợp, viết nội dung có giá trị và thể hiện rõ lợi ích của sản phẩm/dịch vụ. Tránh viết nội dung không liên quan, mơ hồ và không thể hiện được giá trị thực.

Giọng văn

Tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc đối tượng khách hàng mà bạn cần lựa chọn giọng văn sao cho phù hợp để người đọc có thể đón nhận thông tin một cách ấn tượng nhất. Để thay đổi giọng văn thích hợp với từng dạng nội dung của bài viết, thì bạn cũng cần phải hiểu rõ tâm lý đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Thông tin

Chắc chắn khi bắt đầu viết SEO content, bạn cần học cách nghiên cứu và sàng lọc được những cụm thông tin quản trọng, hữu ích để đưa vào bài viết của mình. Bạn phải đảm bảo nội dung mà bài viết đem lại có giá trị cao đối với người dùng, tránh đưa thông tin sai lệch vào bài cũng như sao chép từ các nguồn khác.

Đảm bảo các tiêu chí chuẩn SEO

Tất nhiên, việc đảm bảo các tiêu chí chuẩn SEO là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, ngoài các yếu tố về giọng văn, thông tin, tìm hiểu sản phẩm … thì bài viết chuẩn SEO còn phải đáp ứng đủ các tiêu chí khác như sau:

 • Tiêu đề với độ dài khoảng từ 60 ký tự, viết hoa chữ cái đầu, các từ ngữ sử dụng mang lại cảm giác cuốn hút, tò mò để người đọc click vào bài viết.
 • Sử dụng hình ảnh chất lượng để truyền tải nội dung.
 • Viết mô tả ngắn gọn súc tích trong khoảng 145-160 ký tự, không lan man, chứa từ khóa và tập trung vào nội dung chính của bài viết.

Các tiêu chí đánh giá bài viết

Các yếu tố cần thiết của bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là bài viết được tối ưu hóa để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng các yếu tố sau:

 • Chọn từ khóa chính và từ khóa phụ: Từ khóa chính là từ khóa mà bạn muốn bài viết của mình xếp hạng cao. Từ khóa phụ là những từ khóa có liên quan đến từ khóa chính. Để chọn từ khóa chính và từ khóa phụ, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, SEMrush, Ahrefs,…
 • Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên: Tránh lạm dụng từ khóa trong bài viết. Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên trong tiêu đề, mô tả, nội dung bài viết, hình ảnh và video.Tỷ lệ sử dụng từ khóa trong bài viết không nên vượt quá 2-3%. Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra từ khóa như Yoast SEO, SEMrush, Ahrefs,… để kiểm tra tỷ lệ sử dụng từ khóa trong bài viết của mình.
 • Tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và URL: Tiêu đề, mô tả và URL là những yếu tố quan trọng giúp Google hiểu nội dung của bài viết. Tiêu đề, mô tả và URL nên chứa từ khóa chính và từ khóa phụ. Tiêu đề nên ngắn gọn, súc tích & chứa từ khóa chính. Mô tả nên dài khoảng 150-200 ký tự và chứa từ khóa chính và từ khóa phụ. URL nên ngắn gọn, dễ nhớ & chứa từ khóa chính.
 • Tối ưu hóa nội dung bài viết: Nội dung bài viết là yếu tố quan trọng nhất để thu hút người đọc và tăng thứ hạng cho bài viết. Nội dung bài viết cần chất lượng, cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Bài viết cần có cấu trúc rõ ràng, nội dung mạch lạc, dễ hiểu.
 • Sử dụng hình ảnh và video: Hình ảnh và video giúp bài viết của bạn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Hình ảnh và video cũng có thể chứa từ khóa, giúp tăng thứ hạng cho bài viết.
 • Xây dựng liên kết nội bộ và liên kết ngoài: Liên kết nội bộ giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung của website của bạn. Liên kết ngoài giúp tăng độ uy tín cho website của bạn. Liên kết nội bộ nên được đặt một cách tự nhiên trong bài viết. Liên kết ngoài nên được đặt đến các website uy tín, có liên quan đến nội dung bài viết.

Xây dựng liên kết nội bộ và liên kết ngoài

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO mới nhất

Nghiên cứu từ khóa chính và từ khóa phụ

Để viết một bài viết chuẩn SEO, trước tiên bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Có thể tìm hiểu từ khóa một cách đơn giản bằng việc truy cập vào các công cụ tìm kiếm và nhập các keyword về chủ đề mà bạn đang định viết. Lúc này, công cụ tìm kiếm sẽ tự động hiện ra các từ khóa mà người dùng đã tìm kiếm.

Cách sử dụng từ khóa hiệu quả đem lại lượt truy cập cao:

 • Tạo từ khóa có chứa trên tiêu đề chính, tiêu đề phụ và mô tả của bài viết.
 • Sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề trên các công cụ tìm kiếm URL.
 • Sử dụng từ khóa rải rác trong nội dung, bôi đen, in nghiêng để từ khóa được nổi bật hơn.

Tìm kiếm tham khảo và tổng hợp các thông tin phù hợp

Đến giai đoạn này bạn cần tham khảo 10 bài viết top đầu có nội dung liên quan đến từ khóa hay chủ đề bạn đang viết. Sau khi đã tham khảo tổng hợp tất cả nội dung cần thiết, lúc này bạn chuyển sang lập dàn ý hay còn gọi là xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO.

>> Xem thêm: Top 10 công cụ phân tích, đo lường website chính xác nhất

Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Để người đọc có thể dễ dàng nắm rõ được các nội dung của bài viết, bạn cần nắm rõ bố cục của một bài viết chuẩn SEO.

Tiêu đề

Hay còn được đặt với thẻ Heading 1. Đây là phần khá quan trọng để đánh giá một bài viết chuẩn SEO, do đó tiêu đề cần phải thật hợp lý, làm người đọc cảm thấy bị cuốn hút và click vào bài. Tiêu đề của bài viết chuẩn SEO có độ dài tối ưu nằm trong khoảng 12-15 từ và không quá 59 ký tự.

Đoạn mô tả

Khác với phần tiêu đề, mô tả của bài viết được giới hạn trong khoảng 145-160 ký tự. Nội dung đoạn mô tả tránh viết lan man mà cần sự ngắn gọn nhưng vẫn phải giải thích được nội dung chính của bài viết và chứa từ khóa phù hợp, mang tính kích thích đối với người đọc.

Thẻ Heading

Gồm các thẻ Heading 2, 3, 4 có chứa từ khóa chính và phụ. Các thẻ sẽ bổ sung nội dung cho nhau như: thẻ H3 sẽ bổ sung các thông tin con cho thẻ H2, H4 bổ sung cho H3. Nhờ đó, bài viết của bạn sẽ thể hiện được nhiều nội dung một cách có trình tự, liên kết chặt chẽ với nhau.

Nội dung

Đây là phần quan trọng trong bài viết, có độ dài khoảng 600-2500 từ tùy vào chủ đề của bài viết. Bạn cần phải nghiên cứu, khai thác các thông tin một cách chính xác, tối ưu để đưa vào bài và tạo được độ unique khi viết. Nội dung cần được thể hiện súc tích, dễ hiểu, tránh các lỗi về sai chính tả, lỗi công cụ soạn thảo và phải chèn từ khóa chính và phụ vào bài một cách hợp lý.

Hình ảnh

Hình ảnh cần có sự liên quan và truyền tải được phần nào nội dung có trong bài viết đến với người đọc. Chất lượng hình ảnh cũng phải sắt nét, kích thước trong khoảng 800×400 và bắt buộc cần thẻ ALT cho từng ảnh.

Thẻ tag

Đây là điều quan trọng cần phải có trong một bài viết chuẩn SEO. Bạn nên chèn các tag được tìm kiếm nhiều nhất, có thể liên kết các từ khóa với nhau, từ đó dễ dàng tìm kiếm các bài viết tương tự chứa từ khóa đó.

Sau khi bạn đã hoàn thành bài viết một cách hoàn chỉnh bạn cần tối ưu bài viết một cách triệt để nhằm giúp bài viết của bạn được tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Để viết một bài viết chuẩn SEO, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố tối ưu hóa quan trọng. Đây là một số yếu tố quan trọng mà bạn nên chú ý:

Cách tối ưu bài SEO Content

Tối ưu từ khóa

Từ khóa là các cụm từ mà người dùng sử dụng khi tìm kiếm thông tin trên mạng. Bạn cần nghiên cứu từ khóa phù hợp với nội dung của bạn và sử dụng chúng một cách tự nhiên trong bài viết. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ về nội dung của bạn và hiển thị nó cho người dùng thích hợp.

Tối ưu nội dung

Nội dung chất lượng cao là một yếu tố quan trọng trong SEO. Bạn cần viết nội dung hữu ích, thú vị và liên quan đến chủ đề của bạn. Đảm bảo rằng nội dung của bạn cung cấp giá trị cho độc giả và trả lời được các câu hỏi của họ.

Tối ưu URL

 • URL cần ngắn gọn nhưng đủ ý.
 • Chứa từ khóa chính để người dùng dễ tìm kiếm.

>> Xem thêm: Top 10 công ty cung cấp dịch vụ SEO tổng thể trọn gói

Tối ưu Title

 • Nên sử dụng H1 trong bài viết.
 • H1 nên viết từ 60-70 ký tự, chứa từ khóa chính để người dùng dễ tìm kiếm.
 • Khuyến khích sử dụng các tính từ nhấn mạnh để thu hút người đọc.

Tối ưu các Heading H2,3,4

 • Viết H2,3,4 rõ ràng, logic để người đọc dễ tiếp thu thông tin.
 • Tránh viết chỉ một H2,3,4.
 • Mỗi H2,3,4 chỉ viết tối đa 300 chữ, tô đậm để nhấn mạnh chủ đề từng đoạn.

Tối ưu Meta Description

Meta Description là các thông tin mô tả về trang web của bạn mà công cụ tìm kiếm sử dụng để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.  Bạn cần tối ưu Meta Description như sau:

 • Viết mô tả cần ngắn gọn, bao quát được nội dung của bài viết.
 • Nên viết không quá 160 ký tự, nhấn mạnh nội dung trọng điểm để thu hút người đọc.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

 • Việc sử dụng hình ảnh chất lượng sẽ dễ dàng giúp tăng lượng truy cập vào bài viết của bạn.
 • Căn chỉnh hình ảnh cân đối với bố cục bài, định dạng hình ảnh JPG, kích thước 800×400.
 • Nên chọn hình ảnh rõ nét, phù hợp với nội dung của bài viết.
 • Nên sử dụng ảnh mang tính Unique sẽ tốt hơn cho bài viết của bạn.

Tối ưu Internal Link và External Link

Internal Link: giữ vai trò quan trọng tạo nên bài viết chuẩn SEO tốt nhất, giúp liên kết với các bài viết khác trong website. Việc này rất có lợi trong việc thu hút được lượng người đọc ở bài viết trước tiếp tục truy cập vào những bài mới hơn.

External Link: đây là dạng liên kết ra trang web bên ngoài, giúp bài viết của bạn trở nên hữu ích hơn đối với người dùng và tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Bài viết của bạn có thể sử dụng tối thiểu 1 External Link để đạt hiệu quả.

Tối ưu tỷ lệ Bounce Rate và tương tác người dùng

Để giảm tỷ lệ Bounce Rate cho mỗi bài viết, chắc chắn điều bạn cần làm lúc này là thấu hiểu được tâm lý của khách hàng khi có nhu cầu truy cập vào bài viết. Thế nên, ngay khi bắt đầu đi nghiên cứu và khai thác thông tin, hãy đảm bảo rằng nội dung bạn lựa chọn sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Tiếp đến, xây dựng những từ khóa chính và phụ thông qua tiêu đề, mô tả của bài với mục đích giải đáp được vấn đề của họ. Cuối cùng, hãy trình bày một bài viết chuẩn SEO kết hợp với cách sắp xếp nội dung thu hút thị giác người đọc.

Đăng tải bài viết

Hãy đảm bảo rằng bài viết của bạn đã đầy đủ thông tin, tối ưu từ khóa, nội dung có giá trị cũng như đã gắn link truy cập trước khi đăng bài. Kiểm tra lại bài viết, cụ thể là lỗi chính tả, sử dụng công cụ soạn thảo đã đúng cách hay chưa,… Bài viết sẽ mất giá trị nếu như gặp một chút sai sót, không đem lại ấn tượng tốt từ người truy cập.

>> Xem thêm: Giới thiệu 5 cách tối ưu Hosting cPanel giúp website của bạn tải nhanh chuẩn SEO

Một số lỗi thường gặp khi viết bài chuẩn SEO

Khi viết bài viết chuẩn SEO bạn thường mắc phải những lỗi điển hình như:

 • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong một bài viết.
 • Bài viết có nhiều lỗi chính tả.
 • Tạo nội dung trong bài không phù hợp với từ khóa.
 • Không xây dựng bố cục rõ ràng, cụ thể là không định dạng thẻ Heading cho bài viết.
 • Lỗi nhảy cóc Heading hay chọn nhầm Heading.
 • Các đại từ xưng hô trong bài viết lộn xộn.
 • Không gắn các link liên kết trong bài viết.
 • Tất cả các hình ảnh có kích thước và không phù hợp với chủ đề bài viết.

Các lỗi thường gặp khi viết bài SEO

Các câu hỏi thường gặp khi viết một bài viết chuẩn SEO

Tại sao nội dung chất lượng quan trọng trong SEO?

Nội dung chất lượng giúp cung cấp giá trị cho độc giả và tạo sự tương tác trên trang web. Công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao nội dung chất lượng trong quá trình xếp hạng trang web.

Số lượng hình ảnh tối thiểu trong một bài viết

Trong một bài viết số lượng hình ảnh thông thường là 3, tuy nhiêu nếu bài viết của bạn dài thì có thể nhiều hơn.

Tên hình, thẻ Alt của hình có bắt buộc chứa từ khóa hay không?

Tên hình, thẻ Alt nên chứa từ khóa và được đặt theo mô tả có trong hình.

Số lượng từ thiếu tối thiểu trong bài viết?

Để bài viết chất lượng, đầy đủ tất cả các ý và chuẩn SEO bạn viết với độ dài từ 1000 từ trở lên.

>> Xem thêm: Top 10 công ty SEO mũ trắng chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam

Như vậy, muốn tạo được một bài viết chuẩn SEO hiệu quả, bắt buộc bạn cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố trong quy trình viết cũng như tìm hiểu những lưu ý nên tránh để không làm giảm giá trị bài viết của bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn cải thiện được chất lượng và có hướng đi đúng khi viết content SEO. Hãy theo dõi SQL Advice Community để biết thêm những kiến thức mới nhé!

pbn