so sánh sat và ielts
Blog

So Sánh SAT Và IELTS: Chứng Chỉ Nào Khó Hơn? Nên Lựa Chọn Bài Thi Nào?

Hiện nay có rất nhiều chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác nhau như TOEIC, TOEFL, CEFR, TESOL, SAT or IELTS,…Tùy vào nhu cầu sử dụng như xét tốt nghiệp, du học, miễn thi môn Anh trong kỳ thi THPTQG,…thì học sinh, sinh viên sẽ lựa chọn học để đạt chứng chỉ sao cho phù hợp. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh SAT và IELTS để xem nên chọn thi chứng chỉ nào để mang đến lợi ích nhiều hơn cho người sở hữu. Mời bạn đọc tham khảo ngay!

Chứng chỉ SAT là gì?

SAT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Scholastic Aptitude Test,” có nghĩa là kỳ thi đánh giá năng lực học thuật để đăng ký học tại các trường đại học ở Hoa Kỳ. Kỳ thi này do tổ chức phi lợi nhuận College Board cấp và được phát triển bởi tổ chức ETS (Educational Testing Service).

chứng chỉ sat

Chứng chỉ SAT là bắt buộc đối với sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường đại học ở Mỹ. Đây là yếu tố quan trọng để các trường đại học tại Mỹ đánh giá khả năng học thuật của sinh viên.

Xem thêm: Tổng Hợp 7 Phần Mềm Thiết Kế Áo Bóng Đá Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International English Language Testing System,” là chứng chỉ quốc tế công nhận khả năng tiếng Anh của người dự thi.

chứng chỉ ielts

Chứng chỉ này được sáng lập bởi ba tổ chức uy tín: Đại học Cambridge, Tổ chức giáo dục IDP (Úc), và British Council. Kết quả của kỳ thi IELTS được coi là đáng tin cậy khi đánh giá toàn diện cả bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết của thí sinh.

So sánh SAT và IELTS: Bài thi nào khó hơn?

IELTS và SAT đều là hai kỳ thi khá khó đối với các thí sinh. Cả hai đều có cấu trúc bài thi và yêu cầu về học thuật cao. Qua đó, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức đa dạng và sự hiểu biết chắc chắn về xã hội cũng như kỹ năng tư duy.Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh cho bạn đọc về việc thi SAT và IELTS cái nào khó hơn?

Về cấu trúc đề thi

Đầu tiên, chúng tôi sẽ tiến hành so sánh SAT và IELTS về khía cạnh cấu trúc của đề thi xem có gì khác nhau?

Đối với SAT thì cấu trúc bài thi sẽ được chia ra thành 2 phần chính:

 • Phần 1: Bao gồm bài thi vận dụng ngôn ngữ và đọc hiểu.
 • Phần 2: Thí sinh sẽ hoàn thành bài thi về toán học
 • Phần 3: Viết luận.

Còn IELTS  có cấu trúc bài thi chia làm 4 bài đại diện cho 4 kỹ năng:

 • Nghe (Listening): Gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm với độ khó tăng dần.
 • Đọc (Reading): Cũng có 40 câu hỏi trắc nghiệm kèm theo 3 bài đọc khác nhau.
 • Nói (Speaking): Thi vấn đáp trực tiếp với giám khảo.
 • Viết (Writing): Có hai bài viết với các dạng đề đa dạng.

cấu trúc đề thi ielts

Về cách thức đánh giá và chấm điểm

Sau khi đã nắm rõ về cấu trúc đề thi của IELTS và SAT. Kế đến, chúng tôi sẽ tiết lộ về cách thức đánh giá và chấm điểm:

Chứng chỉ SAT

Vì có tổng cộng 3 phần nên cách chấm điểm của mỗi phần lần lượt như sau:

 • Phần 1: Yêu cầu thí sinh phải vận dụng được nhiều từ ngữ có tính chuyên môn cao. Đọc hiểu nội dung và phân tích trả lời các câu hỏi. Điểm số của phần 1 sẽ dao động từ 200 đến 800.
 • Phần 2: Thí sinh sẽ bắt đầu thực hiện giải hàng loạt bài toán khác nhau. Điểm dao động của phần này là từ 200 đến 800.
 • Phần 3: Được chấm điểm dựa theo ba tiêu chí là phân tích vì vậy càng cụ thể, xúc tích thì điểm sẽ cao. Mỗi tiêu chí sẽ được chấm điểm từ 2 ~ 8.

chứng chỉ sat

Chứng chỉ IELTS

Các tính điểm của chứng chỉ IELTS được chia làm 2 phần. Mỗi phần có điểm số tối đa là 9.0. Sau khi ra được điểm số của từng kỹ năng thì sẽ tính trung bình cộng:

 • Phần thi nghe và đọc: Mỗi câu hỏi tương ứng với một điểm. Tùy theo số lượng câu trả lời đúng thì sẽ tương ứng với số điểm.
 • Phần thi viết và nói: Giám khảo chấm điểm dựa trên một số tiêu chí về mạch lạc, đúng chủ đề, đa dạng ngữ pháp,…

học ielts

Về thời hạn của chứng chỉ

Một điều nữa mà nhiều bạn cần quan tâm khi so sánh SAT và IELTS đó là thời hạn chứng chỉ.

 • Chứng chỉ SAT: Có thời hạn trong 5 năm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường đại học thường xét tuyển dựa trên kết quả SAT trong khoảng thời gian từ 1 ~ 2 năm.
 • Chứng chỉ IELTS: Hiệu lực chỉ tối đa 2 năm tính từ ngày kiểm tra. Sau 2 năm, chứng chỉ IELTS sẽ không thể sử dụng nữa.

thời hạn chứng chỉ ielts

Nên học SAT hay IELTS trước thì sẽ hiệu quả hơn?

Ở nội dung này, chúng tôi sẽ tiếp tục so sánh SAT và IELTS về việc học chứng chỉ nào trước thì sẽ hiệu quả hơn. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!

Thời điểm nên thi chứng chỉ SAT

Trong trường hợp bạn đang có ý định du học đại học/ cao đẳng hoặc định cư tại Mỹ thì nên lên kế hoạch thi SAT. Bởi vì nếu chỉ nhắm đến duy nhất mục tiêu là nền giáo dục Mỹ thì chọn thi SAT với điểm số cao thì sẽ dễ trúng tuyển hơn.

Thời điểm nên thi chứng chỉ SAT

Thông thường với điểm số SAT từ 1300 điểm thì hầu như thí sinh đã chắc suất nhận được học bổng. Vậy thi SAT có khó không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Nhưng nếu bạn ôn luyên chăm chỉ và giải đề liên tục thì dần dần sẽ quen cũng như cảm thấy dễ đi phần nào.

Xem thêm: Danh Sách 10 Phần Mềm Tạo Đề Thi Đa Dạng Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Thời điểm nên thi chứng chỉ IELTS

Đối với chứng chỉ IELTS thì thí sinh có thể thi trước khi nộp hồ sơ du học, xin học bổng toàn phần, khi xét tuyển vào cái trường đại học trong và ngoài nước, xin việc tại các công ty nước ngoài,…

Thời điểm nên thi chứng chỉ IELTS

Nhìn chung thì chức năng của chứng chỉ của IELTS có quy mô rộng. Vì thế rất nhiều người lựa chọn thi IELTS nhiều hơn so với SAT.

Vậy nên thi SAT hay IELTS trước?

Việc nên thi kỳ thi nào trước thì phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người. Để sử dụng triệt để chức năng của chứng chỉ thì bạn cần phải xác định rõ mục tiêu cụ thể trng tương lai.

Vậy nên thi SAT hay IELTS trước

Ngoài ra có nhiều người truyền tai nhau về việc có thể quy đổi điểm SAT sang IELTS. Nhưng trên thực tế thì việc quy đổi này không được cơ sở giáo dục nào công nhận. Nguyên nhân là vì 2 kỳ thi này là khác nhau:

 • IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực của thí sinh khi sử dụng ngôn ngữ. Chứng chỉ này giúp bạn có thể du học nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Hàn Quốc,…
 • SAT đơn giản là một kỳ thi đánh giá kiến thức cơ bản cho bậc đại học tại Mỹ. Nên nếu lựa chọn du học tại Mỹ thì SAT sẽ giúp tăng cơ hội cho thí sinh hơn.

Xem thêm: Top 7 Đơn Vị Công Ty Thiết Kế Web Nhập Hàng Chuyên Nghiệp

Trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc, chất lượng và uy tín tại TPHCM

Nếu bạn đã xác định được nên thi SAT hay IELTS trước và đang cần tìm trung tâm luyên IELTS uy tín trên địa bàn TP. HCM thì có thể tham khảo ngay MCIELTS.

trung tâm luyện thi ielts cấp tốc

MCIELTS  mang đến cho học viên rất nhiều khóa học IELTS uy tín và giá cả phù hợp. Đây là đơn vị nằm trong TOP 10 trung tâm giáo dục ngôn ngữ Anh chất lượng nhất hiện nay. Một số lợi ích mà học viên sẽ nhận được khi học tại MCIELTS gồm có:

 • Khi đăng ký khoá học IELTS online uy tín thì sẽ nhận được tài liệu độc quyền do chính cựu giám khảo chấm thi IELTS biên soạn.
 • Giáo trình vừa sử dụng để thi chứng chỉ IELTS và vừa dùng được trong giao tiếp hằng ngày.
 • Tuyệt đối không hướng dẫn học viên học tủ hoặc đoán đề, chăm chăm chỉ giải đề trước đó.
 • Hằng tuần sẽ có giáo viên nhận xét để cho học viên có thể hoàn thiện 4 kỹ năng.

Thông tin liên hệ:

Những thông tin hữu ích về việc so sánh SAT và IELTS đã được SQL Advice giới thiệu cho bạn đọc qua nội dung bài viết trên. Hy vọng rằng bạn đã nắm rõ được thi SAT và IELTS cái nào khó hơn. Qua đó xác định lộ trình phát triển bản thân trong tương lai sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: Business Analyst (BA) Là Gì? Kỹ Năng Để Trở Thành Một BA Chuyên Nghiệp