cách diệt bọ xít
Blog

Cách diệt bọ xít cho cây trồng không sử dụng thuốc trừ sâu

Những ai làm việc trong ngành nông nghiệp chắc chắn đã biết đến bọ xít. Đây là loài côn trùng gây hại nghiêm trọng cho mùa màng. Chính vì thếmà cách diệt bọ xít cho cây trồng luôn được nhiều người quan tâm và thường xuyên cải tiến phương pháp để xử lý hết nguy cơ bọ xít gây cho nông nghiệp.

Bài viết hôm nay SQL Advice sẽ giới thiệu tới bạn những cách diệt bọ xít cho cây trồng không sử dụng thuốc trừ sâu nhưng lại đem lại hiệu quả rất cao.

Tác hại của bọ xít với cây trồng

Bọ xít (tên khoa học: Pentatomidae) là một loại côn trùng thuộc bộ cánh nửa, tuy nhỏ nhưng có tính phá hoại cao. Bọ xít không chỉ hút máu người và vật nuôi sinh sống mà còn có những loại gây hại nghiêm trọng đối với cây trồng.

Chúng thường đục thân cây, hút hết hết nhựa cây khiến cây trồng bị mất dinh dưỡng. Có những loài còn bài tiết chất độc làm cây bị bệnh, cháy lá.

Dưới tác động của bọ xít, khả năng cây bị bệnh và giảm năng suất thu hoạch xảy ra rất cao.. Nếu tình trạng nặng thì cây trồng có thể chết, khiến mùa màng thất thu. Chẳng hạn đối với cây lúa, chúng thường tấn công khi lúa ở giai đoạn mạ hoặc đang để nhánh.

Tác hại của bọ xít với cây trồng
Tác hại của bọ xít với cây trồng

Đặc biệt thời điểm mùa xuân sẽ bị nặng hơn cả, bọ xít tấn công nên cây lúa không thể phát triển khỏe mạnh và cho ra nhiều thóc.

Bọ xít cũng gây hại tương tự với cây thanh long. Ngay từ khi cây ra hoa bọ xít đã tấn công, bám trên các nhánh non, nụ hoa hoặc cành non để hút chất dinh dưỡng của cây.

Những vết chích của bọ xít rất nhỏ, cần phải quan sát kỹ mới thấy được. Quả thanh long bị bọ xít tấn công thường sần sùi, xuất hiện những chấm đen, làm mất giá trị thương phẩm.

Những loại bọ xít phá hoại mùa màng nhất

Hiện nay, có 4 loại bọ xít gây hại nhiều nhất cho nông nghiệp là bọ xít xanh, bọ xít muỗi, bọ xít đen và bọ xít hại nhãn vải.

Bọ xít xanh

Loài côn trùng này hình ngũ giác, màu xanh lục sáng và có 2 chấm đen nhỏ bên góc vai. Bọ xít xanh thường gây hại cho lúa và cây ăn quả. Quả non khi bị bọ xít xanh hút sẽ chuyển vàng, chai cứng và rụng khỏi cây. Quả sắp thu hoạch được thì bị bội nhiễm nấm hoặc các vi sinh vật khác dẫn đến hỏng, không ăn được.

Bọ xít muỗi

Đây là loài côn trùng đa thực chuyên gây hại mùa màng, làm hại cho nhiều loại cây. Từ cây ăn quả như xoài, mãng cầu đến các cây công nghiệp như ca cao, điều, bông, chè… đều có thể bị bọ xít muỗi tấn công. Loại này chủ yếu chích nhựa từ các đọt non, lá non hoặc quả non.

Những loại bọ xít phá hoại mùa màng nhất
Những loại bọ xít phá hoại mùa màng nhất

Bọ xít đen

Loài bọ xít này có kim chích dài ở cuối bụng, hai bên mép có răng cưa và trước ngực có gai nhọn. Một con bọ xít đen có thể phá hoại nhiều loài cây trồng khác nhau, khiến trái bị vàng và rụng hỏng.

Bọ xít hại nhãn vải

Giống như tên gọi, loài bọ xít này chủ yếu tấn công cây nhãn và cây vải. Chúng có màu nâu hoặc màu vàng, mảng lưng cứng, bụng có phấn trắng bao phủ. Bọ xít tấn công cuống chùm hoa, các đọt lá non và cuống quả gây những chấm màu nâu đen.

Cách diệt bọ xít cho cây trồng không sử dụng thuốc trừ sâu hiệu quả

Hiện nay, nông nghiệp sạch đang được người nông dân hướng đến nên các biện pháp diệt bọ xít không dùng thuốc trừ sâu luôn được quan tâm. Tham khảo một số cách diệt bọ xít cho cây trồng dưới đây.

Sử dụng đất Diatomite

Đất Diatomite là loại đất đá trầm tích trong tự nhiên, chứa những thành phần như Silic, Oxit nhôm, Dioxit, sắt… thích hợp dùng để diệt côn trùng. Sử dụng đất Diatomite diệt bọ xít cho cây trồng khiến chúng bị mất nước và phá hủy lớp sáp bảo vệ của bọ xít.

Loại đất Diatomite dùng để diệt côn trùng phải là đất Diatomite chưa qua xử lý nhiệt. Bạn chỉ cần rắc đất lên những vị trí bọ xít thường xuất hiện hoặc rắc thẳng lên người chúng là có thể loại bỏ được những con vật gây hại này.

Xịt dung dịch bạc hà

Bạc hà là thực vật có khả năng khử mùi nhưng ít ai biết rằng chúng cũng có thể xua đuổi bọ xít. Chỉ cần hòa tan 10 giọt tinh dầu bạc hà với 500ml nước sạch là bạn đã có ngay một bình xịt diệt bọ xít hiệu quả. Bọ xít sẽ tránh xa tất cả các cây trồng có mùi bạc hà nên bạn sẽ không lo chúng gây hại cho cây trồng của mình nữa.

Dùng nước tỏi để đuổi bọ xít

Mùi của nước tỏi cũng là thứ mà bọ xít kiêng kỵ và tránh xa. Cũng giống như bạc hà, nước tỏi chỉ có tác dụng đuổi bọ xít ra khỏi khu vực cây trồng chứ không giết chết chúng. Để làm nước tỏi bạn cần giã vài nhánh tỏi, chắt lấy nước và hòa vào 500m nước sạch. Xịt dung dịch này lên các khu vực bọ xít thường xuất hiện như cuống lá, đọt non, lá cây là chúng sẽ tự động tránh xa.

Dùng nước tỏi để đuổi bọ xít
Dùng nước tỏi để đuổi bọ xít

Pha chế nước xà phòng, nước rửa bát

Xịt nước xà phòng hoặc nước rửa bát lên cơ thể bọ xít cũng là một giải pháp tiêu diệt bọ xít. Vì khi xịt loại nước này, chúng sẽ không thở được, bị mất nước và chết ngay lập tức.

Bạn có thể phun lên các cây trồng bị chúng tấn công hoặc xịt trực tiếp lên người chúng. Cả xà phòng và nước rửa bát đều là những nguyên liệu dễ tìm nên cũng được người nông dân ưa chuộng.

Sử dụng thuốc xịt côn trùng

Một cách diệt bọ xít khác có thể  kể đến đó là dùng thuốc xịt côn trùng. Các loại thuốc này được nghiên cứu theo công thức riêng, đảm bảo không ảnh hưởng đến cây trồng và chất lượng các loại quả. Bọ xít dính phải thuốc xịt côn trùng sẽ nhanh chóng chết đi.

Làm bẫy diệt bọ xít cho cây trồng

Làm bẫy diệt bọ xít cho cây trồng cũng là một biện pháp xử lý bọ xít hữu hiệu. Các loại bẫy này nên đặt cách mặt đất khoảng 1m và cách vườn cây ăn quả khoảng 3m đến 4m. Trong bẫy cần chứa chất dụ Pheromone để thu hút bọ xít vào khu vực đặt bẫy.

Sử dụng lưới chống côn trùng

Một biện pháp chống bọ xít nữa đó là sử dụng lưới chống côn trùng. Đây là phương thức khá dễ thực hiện mà đem lại hiệu quả vô cùng cao. Vì lưới chống côn trùng ngày nay khá phổ biến trên thị trường, bạn có thể tìm mua chúng từ các đơn vị cung cấp lưới nông nghiệp.

Và sau khi có lưới, bạn chỉ cần bao quanh vườn cây bằng các tấm lưới chống côn trùng thì bọ xít sẽ không thể xâm nhập và làm hại cây trồng. Các loại lưới này đều có lỗ nhỏ để thông khí và cho ánh nắng tiếp xúc với cây trồng. Cây vẫn có thể phát triển khỏe mạnh mà không lo bị bọ xít tấn công.

Sử dụng lưới chống côn trùng
Sử dụng lưới chống côn trùng

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách diệt bọ xít cho cây trồng không sử dụng thuốc trừ sâu mà bài viết đã chia sẻ đến bạn. Côn trùng gây hại luôn là vấn đề khiến người nông dân lo lắng mỗi khi vào mùa. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được những biện pháp xử lý bọ xít và gặt hái được mùa màng bội thu.