Blog

Domain và Hosting là gì? Sự khác nhau giữa Domain và Hosting

Khi bắt đầu thiết kế Website hoặc tìm hiểu về Website chắc hẵng Domain và Hosting là hai thuật ngữ không còn quá xa lạ khi nhắc đến  Vậy Domain và Hosting là gì? Chúng có gì khác nhau? Cùng Sqladvice tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hosting là gì?

Khái niệm Hosting

hosting là gì

Hosting hay còn được biết đến với tên gọi Web Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì Website. Để một Website có thể hoạt động được thì dữ liệu cần phải được lưu trữ trên một máy chủ. Không gian lưu trữ trên máy chủ sẽ được chia nhỏ nhằm giúp người dùng có thể chia sẻ và lưu trữ trực tuyến.

Máy chủ cần được kết nối mạng internet và hoạt động liên tục, không bị ngắt quãng. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo yếu tố trên. Đồng thời bảo vệ máy chủ và dữ liệu Website, chống tấn công bởi các mã độc. Chuyển nội dung từ server xuống trình duyệt cho người dùng truy cập.

Cách hoạt động của Hosting

Các nhà cung cấp dịch vụ Hosting sẽ chuẩn bị server lưu trữ dành cho người thuê. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà đưa ra phương án phù hợp. Nếu Website không cần không gian lưu trữ lớn thì nhà cung cấp sẽ chia sẻ tài nguyên trên server thành nhiều không gian lưu trữ nhỏ hơn. Ngược lại thì cũng có thể dành riêng một server cho một khách hàng.

Người thuê dịch vụ Hosting chỉ cần upload dữ liệu lên Hosting đã thuê và cấu hình hoạt động cho chúng. Đối với Web Hosting, người dùng có thể truy cập vào mọi lúc, mọi nơi chỉ cần thiết bị có kết nối internet bằng cách gửi các request đến địa chỉ hoặc tên miền của Web Hosting. Trong suốt quá trình sử dụng, khi có các vấn đề phát sinh hoặc muốn nâng cấp gói Hosting thì sẽ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ.

Tại sao cần phải mua Hosting

Có thể nói Hosting đóng vai trò hết sức quan trọng đối với mọi Website. Nó là không gian giúp lưu trữ nội dung, FTP, dịch vụ mail… Nếu như bạn không Hosting thì bạn không thể xuất bản Website hoặc ứng dụng Web lên internet. Điều đó đồng nghĩa với việc Website chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Chỉ riêng mình bạn mới có thể nhìn thấy và sử dụng được Website đó.

Khi mua và sử dụng dịch vụ Hosting, bất kì người dùng nào trên internet đều có thể dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào Website hoặc ứng dụng Web của bạn khi có Domain hay địa chỉ IP chính xác. Thông qua đó giúp gia tăng số lượng người tiếp cận và truy cập, điều mà bất kỳ chủ sở hữu Website nào cũng mong muốn.

Các loại Hosting hiện nay

Shared Hosting

Shared Hosting được xem là loại Web Hosting được sử dụng phổ biến nhất. Nó là sự lựa chọn vô cùng phù hợp dành cho các blog và doanh nghiệp nhỏ. Đối với loại Hosting này, Website của bạn sẽ chia sẻ tài nguyên từ server với những khách hàng khác của nhà cung cấp dịch vụ. Vì thế chi phí cho dịch vụ Shared Hosting tương đối thấp hơn so với các loại Hosting khác.

WordPress Hosting

WordPress Hosting

WordPress Hosting chính là một dạng của Shared Hosting nhưng được thiết kế riêng cho Website WordPress. Server của loại Hosting này được cấu hình riêng cho WordPress. Đồng thời site được gắn các plugin đã được cài sẵn giống như caching plugin và plugin bảo mật. Đặt biệt server của WordPress Hosting còn được tối ưu để các tính năng WordPress có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.

VPS Hosting

VPS Hosting có tên gọi đầy đủ là Virtual Private Server Hosting. Đây là loại Web Hosting mà người mua vẫn dùng chung server với khách hàng khác. Tuy nhiên, VPS Hosting sẽ phân chia vùng riêng trên server cho từng khách hàng. Nói cách khác, dịch vụ VPS Hosting sẽ thiết lập riêng một không gian riêng trên một server vật lý. Khi ấy, bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý sẽ chỉ dành riêng cho Website của bạn. VPS VN giá rẻ là lựa chọn phù hợp dành cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và đang trên đà phát triển.

Cloud Hosting

Cloud Hosting được đánh giá là giải pháp lưu trữ đáng tin cậy nhất hiện nay. Bởi vì Cloud Hosting hoàn toàn không có thời gian downtime. Khi sử dụng dịch vụ Cloud Hosting, nhà cung cấp sẽ chuẩn bị một bộ các server. Dữ liệu của Website sẽ được phân phối trên các server đó. Nếu như có một trong các server cloud bị quá tải hay gặp bất kỳ sự cố nào thì traffic sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

Dedicated Hosting

Dedicated Hosting là dịch vụ lưu trữ Website cung cấp một server vật lý riêng dành cho bạn. Toàn bộ tài nguyên trên server đó được sử dụng cho duy nhất một Website. Vì thế, Dedicated Hosting giúp cho người dùng có quyền được quyết định toàn bộ server. Bạn có thể tùy ý server linh hoạt, lựa chọn hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng. Cài đặt một môi trường Hosting riêng theo sở thích và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, dịch vụ Dedicated Hosting sẽ có giá thành cao hơn so với các loại Hosting khác.

Domain là gì?

domain là gì

Khái niệm

Domain hay tên miền là địa chỉ của mỗi Website. Nhờ vào Domain mà người dùng internet có thể dễ dàng truy cập và Website của bạn. Tên miền gồm có ba thành phần chính đó là World wide Web, Domain name và Top level Domain. Các loại Domain được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là: TLD , ccTLD, gTLDs, sTLD, uTLD, iTLD. Việc đăng ký Domain cho Website hiện nay vô cùng đơn giản. Bạn sẽ có vô vàn lựa chọn giữa các nhà cung cấp dịch vụ Domain khác nhau.

Cách hoạt động

Domain hoạt động dựa vào sự đảm nhận lưu trữ các liên kết địa chỉ của DNS server. Nó có khả năng kết nối địa chỉ IP trên máy chủ với tên miền của doanh nghiệp. Domain đã thay thế cho địa chỉ IP nguyên bản của Website.

Từ đó, những nội dung trên Website sẽ được tích hợp vào trình duyệt mới và được hiển thị khi người dùng truy cập vào Domain. Nếu như Website không có Domain, thì người truy cập phải nhập dãy mã IP Website rất dài và khó nhớ.

Sự khác nhau giữa Domain và Hosting là gì?

So sánh điểm khác biệt giữa Domain và Hosting

So sánh điểm khác biệt giữa Domain và Hosting

Domain cung cấp địa chỉ, hỗ trợ người dùng

truy cập vào Website

Hosting được coi là không gian máy chủ, giúp

xuất bản Website hoặc ứng dụng Web

lên môi trường internet.

Domain giúp phân biệt Website này với

Website khác, mang dấu ấn thương hiệu

của mỗi doanh nghiệp.

Hosting cung cấp cho bạn không gian lưu trữ

dữ liệu và tài nguyên của Website.

Trong đó có lưu trữ cả Domain.

Việc đăng ký Domain mới sẽ phức tạp hơn. Domain mà

bạn muốn đăng ký phải là duy nhất không được

trùng lặp với các đơn vị khác.

Mua hoặc thuê Hosting đơn giản hơn,

tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ của Website.

Có thể dùng chung server vật lý với đơn vị khác.

Mối quan hệ

Mỗi quan hệ giữa Domain và Hosting là gì? Có thể nói Domain và Hosting có một mối quan hệ mật thiết và không thể tách rời nhau. Bởi vì bất kỳ Website nào để hoạt động được đều phải cần có cả Domain và Hosting. Nếu như thiếu một trong hai thành phần trên thì không thể hoạt động được trên internet.

Người dùng có thể đăng ký Domain và Hosting từ hai nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng dịch vụ này từ một đơn vị cung cấp. Điều đó sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm được một phần chi phí dịch vụ, tiết kiệm thời gian, dễ quản lý và dễ dàng gian hạn. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi gói Hosting để phù hợp với Domain nhưng ngược lại thì không. Domain chỉ nên thay đổi nếu Domain cũ đã không còn phù hợp.

Chúng tôi xin được giới thiệu Mona Host, một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp tên miền cao cấp và hosting chất lượng. Với hơn 11 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, Công ty TNHH Mona Host đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Để biết thêm thông tin chi tiết về những dịch vụ mà đơn vị này cung cấp các bạn có thể liên hệ đến hotline 1900 636 648.

Hosting có ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Hosting cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến SEO của Website. Cụ thể như sau:

  • Tốc độ: Chất lượng của Hosting thường tỉ lệ thuận với tốc độ của Website. Nếu tốc độ quá chậm, có thể người dùng sẽ dùng truy cập. Điều đó sẽ khiến cho Website của bạn bị đánh giá thấp trên các công cụ tìm kiếm.
  • Khả năng hoạt động: Một Hosting chất lượng sẽ đảm bảo cho Website luôn được duy trì hoạt động ổn định 24/7.
  • Tính bảo mật: Sử dụng Hosting có độ bảo mật kém sẽ dễ đánh mất niềm tin của khách hàng. Website dễ bị tấn công và nhiễm phần mềm độc hại.
  • Trình độ nhà cung cấp: Một nhà cung cấp Hosting kinh nghiệm và hiểu biết về SEO sẽ giúp cho Website của bạn dễ dàng lên top trên các công cụ tìm kiếm.

THAM KHẢO DỊCH VỤ: HOSTING CHO DOANH NGHIỆP | Chuyên nghiệp – Uy tín – Hiệu quả

Cách chọn Hosting phù hợp

Hiện nay, người dùng có nhiều lựa chọn khác nhau khi có nhu cầu sử dụng Hosting. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bạn cần hiểu rõ về nhu cầu và mong muốn của mình để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

  • Hosting nước ngoài: Đây là dịch vụ Hosting nằm trên server ở các nước trên thế giới, chủ yếu là Singapore, Mỹ và các nước châu Âu. Ưu điểm của Hosting nước ngoài là chất lượng cao, tuy nhiên quy trình mua khác phức tạp.
  • Hosting Việt Nam: Đây là dịch vụ Hosting của các đơn vị quản lý hệ thống server trong nước. Ưu điểm là tốc độ truy cập tốt, thủ tục đăng ký nhanh chóng, chăm sóc và hỗ trợ khách hàng dễ dàng khi có sự cố. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn nhà cung cấp uy tín.

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ phân biệt được Domain và Hosting là gì? Và hiểu được sự khác nhau giữa Hosting và Domain. Chúc các bạn sẽ tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ Domain, Hosting uy tín và chất lượng.

pbn