fcu là gì
Blog

FCU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động FCU phòng sạch

Phòng sạch là một khu vực đặc biệt để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, sản xuất đặc thù. Để duy trì được tỷ lệ nồng độ các hạt cho phép và không cho phép, người quản lý xây dựng cần sử dụng hệ thống điều khiển phức tạp. FCU là một trong số những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống đó. Bài viết này SqlAdvice sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin FCU là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm của thiết bị này. 

FCU là gì?

FCU là gì?

FCU là những chữ cái viết tắt của fan coil unit hay nó còn có tên gọi khác là vertical fan coil-unit (VFC). Đây là một trong những máy phòng sạch đạt chuẩn GMP không thể thiếu của mọi phòng sạch. FCU có thể được coi là một thiết bị đầu cuối trong quá trình truyền nhiệt, điều hòa không khí vì vậy cần phải chọn nhà cung cấp uy tín như GMP Groups Vietnam.

Thiết bị này được lắp đặt trong hệ thống HVAC để quản lý và điều hòa không khí hoặc dòng nước ban đầu.  

FCU làm sạch không khí bên trong không gian thông qua bộ lọc, quạt, cuộn dây ngưng tụ, thông gió và hệ thống ống dẫn; điều hòa không khí thông qua việc làm nóng hoặc làm mát.

Cấu tạo của FCU phòng sạch

Cấu tạo của FCU phòng sạch

FCU thường sẽ bao gồm các bộ phận sau:

 • Hộp bảo vệ (có thể có hoặc không, dùng để bao trọn thiết bị). 
 • Cửa hút để nạp khí. 
 • Bộ phận lọc bụi. 
 • Quạt gió. 
 • Cuộn dây làm mát.
 • Cuộn dây làm nóng.
 • Lưới tản nhiệt (nạp/xả).
 • Bộ sấy điện.
 • Dàn hứng nước ngưng tụ.
 • Bộ điều khiển tốc độ, công tắc bật, tắt.
 • Ống dẫn.
 • Van điều chỉnh.

Các FCU có thể được chia thành hai loại là FCU hai ống và FCU bốn ống. 

FCU hai ống có một đường ống cấp và một đường ống hồi lưu. Đường ống cấp cung cấp nước lạnh hoặc nước nóng cho thiết bị. Không gian phòng sạch sẽ chỉ được làm lạnh hoặc nóng tùy theo thiết bị của người dùng. 

FCU bốn ống có hai ống cấp và hai ống hồi lưu. Do đó, nước nóng và nước lạnh sẽ được cấp bất kỳ khi nào có nhu cầu. Không gian được làm lạnh và nóng đồng thời tùy theo nhu cầu người dùng. 

Nguyên lý hoạt động của FCU phòng sạch

Nguyên lý hoạt động của FCU phòng sạch

Bộ phận cửa hút của FCU làm chức năng hút hơi lạnh hoặc nóng vào thiết bị. Sau đó quạt gió thổi luồng khí đó vào không gian phòng. Luồng khí ra khỏi FCU có nhiệt thấp hơn hoặc cao hơn so với ban đầu. 

Cuộn dây làm mát và cuộn dây làm nóng sẽ nhận nước từ nhà máy trung tâm. Sau đó thực hiện loại bỏ hoặc tăng nhiệt vào không gian phòng thông qua quá trình truyền nhiệt. 

Với những dòng thiết bị FCU truyền thống, bộ điều nhiệt có thể được đặt ngay trên thiết bị hoặc được điều khiển từ xa. 

Tuy nhiên, nhờ khoa học công nghệ phát triển nên ở các tòa nhà có Hệ thống Quản lý Năng lượng tòa nhà (BEMS) thì việc điều khiển sẽ được điều khiển thông qua bộ điều khiển kỹ thuật số hoặc trạm phát được liên kết với BEMS. Do vậy có thể điều khiển từ một điểm trung tâm bằng máy chủ. 

FCU điều hòa không khí trong phòng bằng việc luân chuyển nước nóng hoặc lạnh qua một cuộn dây. 

Thiết bị lấy nước từ nhà máy trung tâm hoặc từ phòng cơ khí có khả năng loại bỏ cũng như tăng nhiệt từ chế độ vòng lặp kín. Chúng là máy làm lạnh, tháp giải nhiệt để làm lạnh hoặc lò hơi, máy nước nóng công nghiệp để làm nóng.

Ưu điểm và nhược điểm của FCU

Ưu điểm và nhược điểm của FCU

Bất kỳ một thiết bị phòng sạch nào đều có những ưu điểm và nhược điểm Vậy ưu điểm của FCU là gì? Và chúng cũng có những nhược điểm gì?

Ưu điểm của FCU phòng sạch

Thiết bị FCU phòng sạch được cung cấp 100% từ luồng khí trực tiếp trong lành. Do vậy, đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về tỷ lệ hạt cho phép và không cho phép trong không gian. 

FCU có cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn và linh hoạt. Do vậy, việc lắp đặt tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với sử dụng hệ thống dẫn khí sạch qua đường ống (VAV) hoặc hệ thống sưởi/làm lạnh trung tâm. 

FCU đa dạng về thiết kế. Người dùng có thể lựa chọn loại nằm ngang để gắn trên trần, vô dùng tiết kiệm không gian. Hoặc có thể lựa chọn loại nằm dọc gắn trên sàn. 

FCU hoạt động vô cùng êm ái. Trong quá trình vận hành hầu như không tạo ra tiếng động giữa các động cơ. Âm thanh nếu được phát ra thì nguyên nhân thường đến từ sai sót trong khâu lắp đặt và những thiết bị xung quanh nó. 

FCU vận hành đơn giản và hoạt động bảo trì tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, bộ điều khiển nhiệt độ và van lại nằm trong không gian hẹp nên việc sửa chữa, thay thế có thể gặp khó khăn.

FCU có khả năng làm mát và làm nóng đồng thời tại các khu vực khác nhau. Do đó, thiết bị đáp ứng nhu cầu đa dạng hơn về nhiệt độ cho người dùng. Đặc biệt là tại các tòa nhà cư dân.

Nhược điểm của FCU phòng sạch

FCU không phù hợp đối với những không gian mở. Với không gian lớn, người dùng cần lắp đặt nhiều hơn 1 thiết bị. Do vậy, trong quá trình hoạt động có thể dẫn tới hiện tượng xung đột lẫn nhau.  

FCU không có khả năng sử dụng không khí bên ngoài để làm mát hay làm nóng. 

Cách lựa chọn FCU

Cách lựa chọn FCU

Khi lựa chọn FCU, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Công suất: Công suất của FCU được đo bằng BTU (British Thermal Unit), thể hiện lượng nhiệt mà FCU có thể loại bỏ khỏi một không gian nhất định. Công suất FCU cần phù hợp với diện tích và số lượng người sử dụng trong không gian đó.
 • Loại dàn lạnh: FCU có hai loại dàn lạnh chính là dàn lạnh gió trực tiếp và dàn lạnh gió hồi. Dàn lạnh gió trực tiếp thổi không khí lạnh trực tiếp vào không gian cần làm mát. Dàn lạnh gió hồi thổi không khí lạnh đã được lọc qua lại vào không gian. Loại dàn lạnh nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và thiết kế của không gian.
 • Hiệu suất năng lượng: Hiệu suất năng lượng của FCU được đo bằng SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio), thể hiện lượng năng lượng cần thiết để làm mát một không gian trong một mùa. Hiệu suất năng lượng càng cao thì FCU càng tiết kiệm năng lượng.
 • Giá cả: Giá cả của FCU phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, công suất, loại dàn lạnh, v.v. Bạn nên tham khảo giá cả của các thương hiệu khác nhau để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau khi lựa chọn FCU:

 • Tính thẩm mỹ: FCU là một thiết bị có thể nhìn thấy trong không gian, vì vậy bạn cần lựa chọn FCU có thiết kế phù hợp với tổng thể không gian.
 • Độ ồn: FCU có thể gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Bạn nên lựa chọn FCU có độ ồn thấp để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người trong không gian.
 • Độ bền: FCU là một thiết bị có giá trị cao, vì vậy bạn nên lựa chọn FCU có độ bền cao để sử dụng được lâu dài.

Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn được FCU phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Ứng dụng khác của FCU trong cuộc sống

Các FCU được sử dụng phổ biến trong các tòa nhà và không gian riêng tư có diện tích nhỏ. Không gian tối đa cho một thiết bị làm mát/nóng thường nhỏ hơn 150m2. Chúng có thể là văn phòng làm việc, phòng ngủ, phòng khách, phòng khám… 

Do đó, để lấp đầy một khu vực rộng lớn thì cần nhiều thiết bị. Chúng được kết nối với nhau thông qua hệ thống quản lý tòa nhà. 

Khi được thiết kế tại các tòa cao tầng, FCU được bố trí theo phương thẳng đứng. Kiểu sắp xếp này giúp các máy ở các tầng khác nhau được kết nối với nhau qua cùng một đường ống.  

Ngoài ra, các trung tâm mua sắm có nhiều không gian nhỏ cũng phù hợp để sử dụng FCU. Thiết bị này có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với điều hòa không khí.  

FCU là một trong những thiết bị điều hòa không khí không thể thiếu của phòng sạch. Nó làm nhiệm vụ cung cấp luồng khí sạch, điều khiển nhiệt độ không gian phòng và dẫn luồng khí ô nhiễm ra ngoài môi trường. 

>> Xem thêm: Pod bị bắn tinh dầu – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

Với những thông tin trên, mong rằng bạn có thể hiểu thêm về thiết bị FCU là gì và biết được các loại FCU để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho không gian.