SQL và NoSQL
Blog

Sự khác nhau cơ bản giữa SQL và NoSQL? Cái nào quan trọng hơn?

Dữ liệu đã càng ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng bất khả thay thế của mình trong thời đại 4.0 hiện nay. 2 trong những công cụ để thực hiên thao tác với dữ liệu phổ biến hiện nay chính là SQL và NoSQL. Vậy thì sự khác nhau giữa chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở dữ liệu quan hệ

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu được khái niệm về cơ sở dữ liệu quan hệ. Cơ sở dữ liệu quan hệ là những thông tin được lưu trữ dưới dạng bảng, xuất hiện vào năm 1970 từ IBM và sau đó được tiếp nhận bởi Oracle. Các cơ sở dữ liệu phổ biến có quan hệ rõ ràng là Oracle, MySQLPostgres.

Bảng SQL
CSDL quan hệ đây, nhìn giống như bảng Excel vậy.

Cơ sở dữ liệu phi quan hệ

Cơ sở dữ liệu phi quan hệ không tuân theo bất kỳ mô hình quan hệ truyền thống nào. Danh mục cơ sở dữ liệu này hay còn gọi là NoSQL, đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Cơ sở dữ liệu này khắc phục những hạn chế của cơ sở dữ liệu quan hệ trong việc giải quyết các nhu cầu về Dữ liệu lớn (Big Data).

Mô hình dữ liệu: cơ sở dữ liệu NoSQL cung cấp các mô hình linh hoạt giúp cập nhật CSDL dễ dàng hơn.

Cấu trúc dữ liệu: các Dữ liệu lớn ngày nay không vận hành theo hàng và cột, tức là không có cấu trúc.

Mô hình phát triển: NoSQL thường là nguồn mở nên không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào.

database phi cấu trúc

SQL là gì?

SQL là tên viết tắt của Ngôn ngữ truy vấn cấu trúc. Nó liên quan đến cơ sở dữ liệu quan hệ và được sử dụng để tìm kiếm, xóa, thêm và cập nhật dữ liệu. SQL được chia thành các mệnh đề, biểu thức, toán tử, truy vấn và truy vấn con. Nói một cách đơn giản, chúng ta sử dụng SQL để thực hiện các thao tác đối với cơ sở dữ liệu quan hệ.

NoSQL là gì?

Hiểu một cách đơn giản, NoSQL là ngược lại so với SQL. NoSQL được sử dụng với mục đích tương đối giống như SQL, nhưng là đối với cơ sở dữ liệu không quan hệ. Cơ sở dữ liệu không quan hệ gồm Big Data (dữ liệu lớn) và các web application thời gian thực. Một số cơ sở dữ liệu NoSQL phổ biến: MongoDB, Cassandra, HBase, Redis, Neo4j, CouchDB, … Bạn có biết làm cách nào mà Facebook có thể thu thập được thông tin người dùng và hiện quảng cáo phù hợp không? Nhờ sử dụng NoSQL đối với các cơ sở dữ liệu không quan hệ đấy.

So sánh cơ bản giữa SQL và NoSQL

SQL NoSQL
Ngôn ngữ Sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Sử dụng ngôn ngữ truy vấn khôg cấu trúc. Dữ liệu được lưu trữ dưới dạng biểu đồ, mô hình, vector, etc…
Cấu trúc Biểu thị dữ liệu dưới dạng bảng, hàng và cột. Biểu thị dữ liệu dưới dạng biểu đồ, các cặp khóa-giá trị và nhiều hơn thế.
Khả năng mở rộng CSDL SQL có thể được thu nhỏ theo chiều dọc, được mở rộng bằng cách tăng lưu lượng phần cứng. Được tùy biến theo chiều ngang, mở rộng bằng cách tăng số lượng máy chủ CSDL.
Ngôn ngữ Query Sử dụng ngôn ngữ Query Không có ngôn ngữ Query
Phần mềm MySql, Oracle, Ms-SQL. MongoDB, Cassandra, HBase, CouchDB.

Tầm quan trọng của SQL? Học SQL có dễ không?

Chúng ta đang sống trong thời đại mà dữ liệu là tài sản cực kỳ quý giá và nó là trung tâm cho việc ra quyết định trong doanh nghiệp. Bất chấp sự bùng nổ của NoSQL trong thời gian gần đây, SQL vẫn khẳng định mình là là nền tảng phổ biến nhất để phân tích dữ liệu.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nói rằng SQL đặc biệt hiệu quả trong thao tác dữ liệu. Bạn có thể xem dữ liệu chính xác, cách thức kiểm tra và thao tác trên dữ liệu cũng thực hiện nhanh hơn. Nếu bạn muốn truy cập vào đa số dữ liệu trong thời đại ngày nay thì SQL là lựa chọn cho bạn.

SQL không phải là ngôn ngữ lập trình mà là một ngôn ngữ truy vấn. Mục đích chính của SQL là cung cấp các thao tác dữ liệu dành cho những người có nhu cầu. SQL thật sự rất dễ học vì nó là một ngôn ngữ tự nhiên giống như tiếng anh vậy. Chỉ cần biết một chút tiếng Anh cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tốt SQL. Hầu hết các cơ sở dữ liệu đều tương thích với SQL. Bạn có thể học và thực hành với bất cứ dữ liệu mẫu nào bạn muốn, vì chúng luôn có sẵn.

SQL và NoSQL cái nào quan trọng hơn?

Theo chia sẻ từ kinh nghiệm của đơn vị hosting Mona, NoSQL sẽ hoạt động tốt nhất trên các cơ sở dữ liệu phi cấu trúc. Công nghệ NoSQL chủ yếu được phát triển để xử lý các dữ liệu như Big Data chẳng hạn. Khi chúng ta tiến tới tương lai, khối lượng dữ liệu phi cấu trúc sẽ tăng lên. Do đó, NoSQL với tư cách là một ngôn ngữ truy vấn DBMS có một tương lai tươi sáng trong ngành lưu trữ. Tuy nhiên, nó sẽ không bao giờ thay thế hoàn toàn SQL, vì mục đích sử dụng của 2 thứ là khác nhau. Nếu bạn sử muốn sử dụng SQL, hãy chọn những công ty uy tín như Viryatechnologies để được hỗ trợ tốt nhất, còn nếu bạn sử dụng NoSQL thì có thể chọn những dịch vụ khác hoặc tự tìm hiểu cách NoSQL vận hành và sử dụng.

>> Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp Hosting chất lượng, uy tín

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được các khái niệm cơ bản của SQL và NoSQL, cũng như các sự khác biệt cơ bản giữa 2 ngôn ngữ truy vấn này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên đón đọc những bài viết về công nghệ mới nhất nhé!