cơ sở dữ liệu sql
Blog

Tổng Quan Về Cơ Sở Dữ Liệu SQL Trong Lập Trình Web

Công cụ quản lý dữ liệu SQL đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. SQL rất phù hợp với những người bận rộn không có nhiều thòi gian dành cho máy tính. SQL là một chương trình dùng để quản lý cơ sở dữ liệu của server hay ổ cứng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về công cụ này.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL

Tổng quan về công cụ quản lý cơ sở dữ liệu SQL

Công cụ quản lý dữ liệu SQL là gì?

Trong mô hình mạng máy tính khách, chủ thì cơ sở dữ liệu tập trung lưu trữ trên máy chủ và mọi thao tác xử lý dữ liệu bằng các lệnh SQL đều được thực hiện trên máy chủ. Máy trạm lấy thông tin và cập nhật dữ liệu từ máy chủ và tạo ra các trang web động. SQL được hiểu như là chất keo kết dính giữa trang web và cơ sở dữ liệu.

Một số ngôn ngữ lập trình cao cấp có hỗ trợ SQL như: MS Visual Basic, MS Access, MS Visual Foxpro, Oracle,… và nhiều phần mềm sử dụng ngôn ngữ SQL đã ra đời mà điển hình như: MS SQL Server, Oracle, Sybase,…

Đối tượng làm việc của SQL

SQL là cụm từ viết tắt của Structure Query Language là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. SQL chỉ làm việc với những dữ liệu có cấu trúc dạng bảng như: Dbase, Foxpro, Access,…Bạn không thể ứng dụng SQL vào những tệp dữ liệu cơ bản như: văn bản, hình ảnh, âm thanh,… Đối tượng làm việc của SQl là các bảng dữ liệu bao gồm nhiều hàng và cột.

Công dụng của SQL

Công dụng của SQL
Công dụng của SQL
 • SQL chọn lọc xử lý một số cột nhất định trong bảng dữ liệu: Thông thường thì chúng ta không sử dụng tất cả các thông tin cùng một lúc trong bảng. Vì thế, SQL có trách nhiệm tách ra những cột cần thiết.
 • SQL lọc ra các bản ghi theo những tiêu chuẩn khác nhau như: tách riêng các hóa đơn cho từng khách hàng, in danh sách nhân viên theo từng phòng ban.
 • SQL sắp xếp các bản ghi theo những tiêu chuẩn khác nhau: Để tiện cho việc theo dõi nên mỡi báo cáo thường có những yêu cầu sắp xếp các bản ghi theo cột.
 • SQL kết hợp nhiều bảng theo chiều ngang: Trong cơ sở dữ liệu, mỗi bảng lưu trữ thông tin về một đối tượng và các bảng liên hệ với nhau qua các từ khóa. Chính vì thế, dùng SQL để thực hiện việc kết hợp này theo chiều ngang.
 • SQL nối nhiều bảng theo chiều dọc: Khi dữ liệu lớn và phân tán tại nhiều nơi thì ta cần phải quản lý theo cùng một mẫu. Và khi cần tổng hợp thì nên sử dụng SQL nối các bảng lại với nhau.
 • SQL tạo bảng mới và thay đổi cấu trúc bảng đã có: công việc này phục vụ cho lập trình.
 • SQL thực hiện các phép tính toán được thống kê theo từng nhóm: trung bình, tổng, lớn nhất, nhỏ nhất,… Đây là chức năng thường được sử dụng trong thống kê báo cáo.
 • SQL kết hợp các trang web với cơ sở dữ liệu: Có thể phân chia ra thành hai loại câu lệnh SQL, mỗi loại tổng hợp, cập nhật dữ liệu khác nhau, cấu trúc của các bảng cũng đã có.
 • Tốc độ xử lý rất cao: Do được tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm Google và những công nghệ mới.

>> Xem thêm: Thuê máy chủ server là gì? Top 10 đơn vị cho thuê máy chủ Server uy tín

Ưu thế vượt trội của công cụ quản lý cơ sở dữ liệu SQL

Ưu thế vượt trội của công cụ quản lý cơ sở dữ liệu SQL

Hệ quản trị CSDL linh hoạt

Đây chính là đặc điểm nổi bật của SQL với các phiên bản đang được hỗ trợ của Unix, Linux, Windows,… cho phép người dùng tùy biến hoàn toàn theo ý muốn và thêm các yêu cầu thích hợp cho database server.

Thực thi cao

SQL có thể đáp ứng các nhu cầu khắt khe của từng hệ thống khác nhau. Ngoài ra, SQL còn có các công cụ cần thiết cho các hệ thống website của doanh nghiệp có tốc độ load trang nhanh, các cơ chế xử lý nâng cao và bộ nhớ cache.

Sử dụng ngay

Các tiêu chuẩn của SQL làm cho người dùng tin tưởng và chọn lựa sử dụng ngay. Với các giải pháp và tùy chọn vượt trội mang đến cho người dùng hiệu quả cao trong server cơ sở dữ liệu.

Hỗ trợ giao dịch

SQL hỗ trợ công ty hosting giao dịch nhanh chóng và tự động. Ngoài ra, SQL còn có khả năng hỗ trợ và phân loại các giao dịch đa dạng của người viết nhưng không gây trở ngại cho người đọc. Các server có hiệu lực và mức giá giao dịch độc lập chuyên môn hóa cao.

Nơi tin cậy để lưu trữ web và dữ liệu

SQL có enginer với tốc độ xử lý cao và khả năng chèn dữ liệu mạnh cùng với chức năng hỗ trợ tốt cho các công cụ của website. Chính vì thế, SQL được lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng của website wordpress chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, SQL còn hỗ trợ thực hiện SEO tổng thể website, SEO từ khóa giúp quá trình làm SEO diễn ra một cách hiệu quả.

Bảo mật tốt

Các doanh nghiệp khi thiết kế website luôn đòi hỏi phải có tính bảo mật dữ liệu cao vì đó chính là yêu tố quan trọng nhất trong kinh doanh. Chính vì thế, SQL được lựa chọn sử dụng. Vì SQL có tiện ích backup và recovery cho phép backup logic và recovery toàn bộ hoặc tại 1 thời điểm nhất định nào đó.

Phát triển ứng dụng hỗn hợp

SQL cung cấp hỗ trợ hỗn hợp cho bất kỳ sự phát triển ứng dụng nào. Vì thế, SQl được xem là một cơ sở dữ liệu mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới. Ngoài ra, SQL còn cung cấp các bộ kết nối cho phép tất cả các form của ứng dụng ưu tiên sử dụng SQL như một server quản lý dữ liệu thông dụng.

Dễ quản lý

Cài đặt SQL trên các hệ điều hành khá nhanh chóng. Các tính năng của nó cũng tự động mở rộng không gian, tự khởi động lại và cấu hình động được thiết lập sẵn sàng cho người quản trị cơ sở dữ liệu làm việc.

>> Xem thêm: Nên thuê Server ở đâu? Một số yếu tố cần xem xét trước khi thuê Server

Mã nguồn mở tự do và hỗ trợ xuyên suốt

Nhiều ý kiến cho rằng sử dụng mã nguồn mở là không an toàn và không được hỗ trợ tốt vì đa số khách hàng tin dùng các phần mềm bản quyền. Tuy nhiên, đối với SQL thì khách hàng hoàn toàn tin tưởng và yên tâm. Vì SQL có chính sách bồi thường và luôn hỗ trợ tối đa cho khách hàng khi cần thiết.

Chi phí thấp

Đối với các dự án thiết kế website chuyên nghiệp, thì việc lựa chọn sử dụng SQL là một điều đúng đắn vì vừa tiết kiệm được chi phí vừa đáng tin cậy. Việc bảo trì của các SQL không chiếm nhiêu thời gian sửa chữa. Chính vì thế khiến khách hàng rất hìa lòng khi lựa chọn. Ngoài ra, chi phí sử dụng của SQL cũng khá thấp giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí trong kinh doanh.

Những dự án với database lớn cần có một hệ thống SQL linh hoạt và người lập trình cứng tay. Những dự án như báo nail, rao vặt, forum, thương mại điện tử. Tất cả đều phải chú trọng trong cách lưu trữ dữ liệu của mình.

Top 5 công cụ quản lý cơ sở dữ liệu SQL phổ biến hiện nay

Adminer

Đây là một công cụ quản lý SQL có vai trò quản lý cơ sở dữ liệu, quan hệ, bảng biểu, chỉ mục, người dùng. Nó còn có thể hỗ trợ cho tất cả các cơ sở dữ liệu phổ biến khách như: MySQL, PostgreSQL, SQLite, MS SQL, Oracle và MongoDB.

DBComparer

Đây là một công cụ quản lý SQL với vai trò phân tích sự khách biệt trong cấu trúc cơ sở dữ liệu Microsoft SQL server. Nó còn cho phép so sánh các đối tượng trong cơ sở dữ liệu như: bảng biểu, cột, chỉ mục, khoá ngoại, lược đồ,…

EMS SQL manager

EMS SQL Manager cho phép người dùng chỉnh sửa và tạo mới các đối tượng cơ sở dữ liệu SQL Server. Ngoài ra, nó còn cho phép tạo, sửa đổi, thực hiện và lưu các truy vấn SQL.

SQuirrel SQL

Đây là một công cụ quản trị cơ sở dữ liệu trên Java. Công cụ quản lý SQL này cho phép khách hàng xem cấu trúc và đưa ra các lệnh quản lý cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các cơ sở dữ liệu khác như: Firebird, Microsoft Access, Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle, Sybase, …

>> Xem thêm: PostgreSQL là gì? So sánh PostgreSQL vs mySQL trong lập trình

SQLite database browser

SQLite Database Browser là một công cụ quản lý cơ sở dữ liệu SQL mã nguồn mở cho phép người dùng thiết kế, tạo và chỉnh sửa các tệp cơ sở dữ liệu SQLite. Ngoài ra, nó còn cho phép người dùng hiển thị bản ghi của tất cả các lệnh SQL đã được phát hành.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu My SQL cơ bản

Đây là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới và được các nhà phát triển website lựa chọn sử dụng. Vì My SQL là một cơ sở dữ liệu với tộc cao và ổn định. Ngoài ra, nó còn có tính khả chuyển, có thể hoạt động trong nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn với các hàm tiện ích rất mạnh.

Với tốc độ và tính bảo mật cao nên My SQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập cơ sở dữ liệu trên internet. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều các phiên bản dành cho các hệ điều hành khác nhau như: phiên bản Win32 cho các hệ điều hành dòng Windows, Linux, Mac OS X, Unix, FreeBSD, NetBSD, Novell NetWare, SGI Irix, Solaris, SunOS,…

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQLITE cơ bản

Nói một các đơn giản dễ hiểu thì SQLite là một phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu tương tự như: Mysql, PostgreSQL,… Đặc biệt, SQLite rất đơn giản và gọn nhẹ. Phần mrm62 chỉ gồm 1 flie có dung lượng 400kB, không cần phải cài đặt, không cần cấu hình hay khởi động lại nhưng vẫn có thể sử dụng được.

Mongodb cơ bản

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì MongoDB là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở và là một tập các tài liệu dùng cơ chế NoSQL để truy vấn. Nó được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình C++. Chính nhờ vậy mà nó có khả năng tính toán nhanh với tốc độ cao hơn các SQL khác.

Ứng dụng cơ sở dữ liệu SQL vào lập trình Website và phần mềm

SQL được ứng dụng trong website và phần mềm bởi các chức năng sau:

 • Định nghĩa dữ liệu: SQL cung cấp khả năng định nghĩa các cơ sở dữ liệu cùng với các cấu trúc tổ chức và lưu trữ dữ liệu cùng với mối quan hệ giữa các thành phần dữ liệu.
 • Truy xuất và thao tác dữ liệu: Với SQL thì người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác bổ sung, truy xuất, loại bỏ và cập nhật dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu.
 • Điều khiển truy cập: SQL có thể được sử dụng để kiểm soát và cấp phát các thao tác của người sử dụng trên dữ liệu và đảm bảo sự an toàn cho cơ sở dữ liệu

>> Xem thêm: 5 Lý Do Bạn Nên Học Ngôn Ngữ Truy Vấn SQL

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn một số điều cơ bản về công cụ quản lý dữ liệu SQL. Rất mong bài viết này sẽ mang đến nhiều điều bổ ích cho bạn.