Các kỹ thuật chơi golf cơ bản mà golfer cần chuẩn bị
Blog

Các kỹ thuật chơi golf cơ bản mà golfer cần chuẩn bị

Với những người mới bắt đầu chơi golf, kỹ thuật chơi golf cơ bản cần chuẩn bị đóng vai trò rất quan trọng. Bởi đây không chỉ là yếu tố quyết định bạn có thể trở thành dân golf chuyên nghiệp hay không. Mà còn là nền tảng để bạn có tâm lý vững, kiên trì chinh phục bộ môn thể thao thượng lưu này. Bài viết hôm nay cùng mình tìm hiểu các kỹ thuật chơi golf cơ bản nhé.

Luyện kỹ năng khởi động

Bên cạnh dụng cụ chơi golf, những kỹ thuật chơi golf cơ bản là nền tảng cơ bản nhưng rất quan trọng. Nắm rõ những kỹ thuật cơ bản giúp người chơi có khởi đầu thuận lợi nhất cho bộ môn thể thao thượng lưu này.

Không chỉ với golf mà bộ môn thể thao nào cũng cần kỹ năng khởi động tốt. Khởi động trong golf giúp bạn có phong độ tốt nhất khi chơi, đồng thời giảm được các chấn thương không đáng có trong quá trình chơi.

Luyện kỹ năng khởi động
Luyện kỹ năng khởi động

Với kỹ năng khởi động, golfer có thể thực hiện các bài tập khởi động như sau:

Đầu tiên người chơi có thể khởi động nhẹ nhàng bằng việc chạy bộ ngắn hoặc nhảy tại chỗ để làm nóng cơ thể. Khi cơ thể nóng lên hoặc đổ mồ hôi, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng rồi.

Tất nhiên kỹ năng khởi động không chỉ dừng lại ở đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện kéo căng cơ hoàn chỉnh. Việc kéo căng cơ giúp người chơi có những cú đánh chất lượng và ấn tượng nhất. Golfer có thể kéo căng cơ bằng cách kéo căng 1 bên người và lặp lại động tác này với những bên còn lại. Lưu ý khi khởi động không nên kéo căng cơ quá mức.

Cuối cùng là động tác vung gậy golf để khởi động. Với kỹ năng này bạn chỉ cần chơi swing 1 nửa, tiếp đó lần lượt là ¾ và swing hết cả tay. Tuy nhiên để khởi  động tốt nhất, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng cây gậy Sand Wedge, tiếp đó là gậy gỗ và cuối cùng mới là gậy driver.

Kỹ năng cầm gậy là một trong những kỹ thuật chơi golf cơ bản 

Nếu bạn đang nghĩ rằng cầm gậy golf thế nào cũng được, xem lại ngay nhé. Thường thì golfer sẽ có 3 cách để cầm gậy golf. Tùy theo người chơi mà những cách cầm cũng sẽ có sự khác nhau để phù hợp với bạn. Tuy nhiên với những golfer mới bắt đầu với bộ môn này, kỹ thuật cầm gậy chồng chéo được áp dụng nhiều nhất và được đánh giá là phù hợp nhất. Kỹ thuật cầm gậy golf này còn có tên gọi khác là Vardon Grip.

Kỹ năng cầm gậy

Dễ hiểu hơn thì đây là cách cầm gậy tương tự với cách truyền thống, giúp golfer mới rèn luyện kỹ thuật chơi golf cơ bản dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần đặt ngón tay út bên phải chồng lên  ngón út bên tay trái là được.

Tập các kỹ thuật đánh golf cơ bản

Muốn nâng cao kỹ năng chơi golf của mình, bạn sẽ phải rèn luyện những kỹ thuật sau đây:

Tư thế chuẩn bị 

Tư thế chuẩn bị tốt giúp golfer có những cú đánh chuẩn xác hơn. Với  tư thế chuẩn bị, người chơi đặt bóng golf lên tee sao cho bóng nằm ở trên ½ đầu gậy. Lưu ý là bóng phải đối diện với ngón chân cái của bàn chân trái. Tiếp đó để chân dạng đủ rộng, hơi nghiêng thân về phía trái bóng. Tư thế chuẩn là khi bạn tạo thành một đường thẳng với chân trái.

Kỹ thuật sử dụng gậy

Với kỹ thuật sử dụng gậy golf, golfer sẽ đặt trọng lượng cơ thể lên chân. Tiếp đó đưa gậy lên cao, phần hông và vai di chuyển theo vòng quay và trọng lượng dồn lên bên chân phải.

Kỹ thuật sử dụng gậy

Kỹ thuật hạ gậy downswing

Với kỹ thuật này, người sẽ cũng phải dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể từ gót chân phải qua gót chân trái. Khi vung gậy thì khuỷu tay phải chạm vào phần hông để tiết kiệm được năng lượng khi đánh bóng.

>> Xem thêm: Phầm mềm quản lý sân golf – Giúp bạn quản lý một cách chuyên nghiệp

Đánh bóng – Kỹ thuật chơi golf cơ bản

Để thực hiện tốt kỹ thuật đánh bóng, người chơi cần khởi động và có một tư thế chuẩn xác. Lúc này golfer duỗi thẳng khuỷu tay, thả lỏng cổ tay rồi giải phóng toàn bộ năng lượng. Tới khi chạm được bóng, bạn giữ đầu hướng về sau để cú đánh có thể hướng ra xa và lên cao hơn.

Đánh bóng - Kỹ thuật chơi golf cơ bản

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh bóng, phần đầu cũng như cột sống phải được giữ thẳng, hông cũng như tay cầm gậy xoay thành vòng xoay như chiếc compa. Thực hiện đúng và đủ kỹ thuật này, chắc chắn bạn đã có cú swing vô cùng hoàn hảo.

>> Xem thêm: Pod bị bắn tinh dầu – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

Những lưu ý và cho người mới bắt đầu

Muốn chơi golf tốt và hiệu quả, các kỹ năng cơ bản golfer phải chuẩn bị thật tốt. Bạn cần tìm  hiểu đầy đủ các kiến thức về bộ môn này cũng như nắm vững các kỹ năng đó. Dưới đây là những lưu ý quan trọng dành cho người mới chơi golf:

Những lưu ý và cho người mới bắt đầu

Nắm rõ luật chơi golf

Luật chơi golf chắc chắn là thông tin không thể bỏ qua nếu muốn chinh phục bộ môn thể thao thượng lưu này. Cụ thể:

  • Mỗi vòng golf bao gồm 18 lỗ và có 72 gậy chuẩn
  • Đưa bóng đi hết 18 lỗ với số gậy ít nhất, bạn sẽ là người chiến thắng
  • Cú đánh golf gồm có Par 3, Par 4 và Par 5
  • Một sân golf có 18 lỗ thường có các lỗ đánh Hole in one, tức là đánh một gậy vào thẳng lỗ
  • Ở điểm phát bóng thường sẽ có một cọc gỗ nhỏ bằng ngón tay út. Đây chính là tee
  • Khi thi đấu, golfer được mang tối đa 14 gậy vào sân. Nếu mang nhiều hơn bạn sẽ bị loại.

Gậy golf, trang phục, các dụng cụ cần thiết

Bên cạnh các kỹ năng cơ bản, người chơi còn phải chuẩn bị đầy đủ trang phục, dụng cụ để tập luyện. Với người chơi golf, việc đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị là sắm cho mình một bộ gậy golf. Một bộ gậy cơ bản có 12 gậy, trong đó gồm 1 gậy driver, 8 gậy sắt, 2 gậy gỗ và 1 cây gậy putter. Đặc biệt với những người mới bắt đầu với bộ môn này, bạn nên ưu tiên chọn gậy nhẹ để tập luyện.

Gậy golf, trang phục, các dụng cụ cần thiết
Gậy golf, trang phục, các dụng cụ cần thiết

Chắc chắn không thể thiếu là chọn trạng phục và dụng cụ cần thiết rồi. Giày golf, trang phục, găng tay, mũ nón phụ kiện là những vật dụng cần được sắm ngay. Tuy nhiên để hoạt động trên sân golf diễn ra tốt nhất, golfer nên chọn cho mình những đôi giày nhẹ, thông thoáng. Về trang phục, hãy ưu tiên lựa chọn đúng quy định về trang phục golf khi lên sân, chọn các sản phẩm có khả năng thấm hút tốt, chống nắng cao. Để chọn được các dụng cụ chơi golf chất lượng các nên tìm kiếm các cửa hàng chuyên cung cấp các thiết bị golf nổi tiếng như shop golf SportGo, TAT, thế giới gậy cũ,…

>> Xem thêm: Fcu là gì? Ứng dụng Fcu trong công nghệ làm mát hiện nay

Kết luận

Các kỹ thuật chơi golf cơ bản giúp người chơi tiếp cận và chinh phục bộ môn thể thao này dễ dàng hơn. Khác với các môn thể thao khác cần nhiều đến sức mạnh, golf là bộ môn chú trọng vào kỹ thuật nhiều hơn. Hy vọng bài viết của chúng tôi mang đến nhiều thông tin hữu ích, giúp golfer có được các kỹ năng quan trọng khi chơi nhé.

pbn