tên miền là gì
Blog

Tên miền là gì? Tổng hợp các khái niệm về tên miền 

Tên miền là gì? Tên miền có cấu trúc hoạt động như thế nào và có bao nhiêu loại tên miền phổ biến hiện nay? Đó là câu hỏi được đặt ra của khá nhiều người mà vẫn chưa có lời giải đáp. Ngay sau đây bạn hãy đi tìm những câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Tên miền là gì? 

Tên miền được ví như là một địa chỉ nhà của một trang web chạy trên Internet. Đây là một liên kết ngắn có thể thu hút người dùng đến trang web của bạn.Ví dụ: tên miền blog công nghệ abctech.vn

Tên miền chính là địa chỉ website của bạn, để bộ định tuyến vệ tinh hướng người dùng đến trang web. Nó được sử dụng làm địa chỉ nhà hoặc mã bưu điện và khi đó trình duyệt web cần một tên miền để dẫn bạn đến trang web.

khái niệm tên miền
Tên miền là gì?

Lấy một cửa hàng thương mại làm ví dụ, nếu trang web của bạn giống như nội thất trong cửa hàng (bao gồm các sản phẩm / dịch vụ được cung cấp và bàn ghế, tủ trưng bày, v.v.), và máy chủ chính là ngôi nhà giúp bạn có được ngôi nhà. Để duy trì hoạt động kinh doanh, tên miền sẽ là địa chỉ nhà giúp khách hàng tìm kiếm và nhớ đến doanh nghiệp của bạn.

Vì vậy, với câu hỏi Tên miền là gì? Thì tên miền chỉ là một trong những điều kiện cần cho website, tên miền có thể thay thế địa chỉ IP của máy chủ (khó nhớ số seri của từng máy chủ trên Internet), giúp mọi người dễ dàng nhớ lại. , Truy cập và tìm kiếm.

Cấu trúc và cách hoạt động của tên miền

tên miền hoạt động
Tên miền hoạt động như thế nào?

Cấu trúc của tên miền

Tên miền bao gồm các phần tử được sắp xếp cùng nhau và phân tách bằng dấu chấm “.”. Ví dụ: carly.com.vn là tên miền của máy chủ web của công ty chúng tôi, bao gồm:

  • Phần tử đầu tiên “carly” là tên của máy chủ
  • Thành phần “com” thứ hai thường được gọi là cấp miền thứ hai (cấp miền thứ hai).
  • Phần tử cuối cùng “vn” là miền cấp cao nhất (miền chủ đề).

Hoạt động của tên miền

Khi bạn nhập một tên miền bất kỳ vào trình duyệt web nào đó, thì đầu tiên bạn cần phải truy cập đến mạng lưới chủ toàn cầu để tạo hệ thống DNS. Ngay sau khi các máy chủ tìm kiếm được máy chủ đã được liên kết với tên miền và chuyển các yêu cầu đến máy chủ có tên đso.

Máy chủ tên miền chính là máy chủ có chứa các cơ sở dữ liệu, nhằm phục vụ cho công việc chuyển đổi địa chỉ IP, tên miền và tất cả được quản lý bởi công ty cung cấp tên miền. Khi đó, công ty này sẽ chuyển các yêu cầu của bạn đến máy chủ ( nơi lưu trữ trang web hay còn gọi là server).

Còn đối với web server là phần cứng thì là nơi lưu trữ mọi thành phần cũng như cấu tạo thành trang website HTML, CSS và file ảnh. Khi đó, server sẽ có nhiệm vụ phân phát các thông tin của website tới thiết bị người dùng.

Nếu là phần mềm thì web server sẽ điều khiển người dùng truy cập tới file lưu trữ trên máy chủ HTTP. Và bất cứ khi nào trình duyệt cần dữ liệu lưu trữ trên web server thì trình duyệt sẽ gửi các yêu cầu tới phần cứng thông qua HTTP. Còn ngược lại khi phần mềm gửi tài liệu yêu cầu trở lại thì thông qua HTTP.

DNS là gì?

DNS chính là hệ thống có nhiệm vụ phân giải tên miền, nó sẽ cho phép bạn lặp lại các liên kết giữa tên miền và IP máy chủ. Điều đó nhằm hỗ trợ cho người dùng truy cập dễ dàng hơn, và chỉ cần nhớ tên miền mà không phải nhớ địa chỉ IP.

Hoặc bạn có thể hiểu theo nghĩa đơn giản hơn chút, đó là danh bạ điện thoại trên internet vậy. Cụ thể như khi bạn tìm kiếm “www.sqladvice.com” thì hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ “www.sqladvice.com” thành địa chỉ IP, mà địa chỉ IP ở đây là các con số.

Hơn nữa, việc quản lý DNS, cấu hình DNS sao cho chính xác để tên miền có thể hoạt động với web hosting hay các dịch vụ khác. Ở phần tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn cách đăng ký tên miền, cũng như các loại tên miền phổ biến nhất hiện nay, bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Cách đăng ký tên miền cho website

đăng ký tên miền
Đăng ký tên miền có khó không?

Để đăng ký tên miền cho website thì bạn cần phải qua 3 bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tên miền mà bạn muốn đăng ký

– Tên miền quốc tế như .com; .edu và .net

– Tên miền mã quốc gia như .vn; .com.vn; .edu.vn

Bước 2: Hoàn thành mọi thủ tục đăng ký

Khi đó bạn cần chọn tên miền đăng ký tại menu. Sau khi bạn được thông báo là tên miền này chưa có ai đăng ký, có nghĩa là bạn có thể chọn đăng ký tên miền này được và thời gian sử dụng tối thiểu là 12 tháng trở lên. Nếu bạn đăng ký 12 tháng, thì hết 12 tháng thì bạn phải đăng nhập vào để gia hạn tên miền để tiếp tục sử dụng website nhé.

Bước 3: Quản lý tên miền

Sau khi mua tên miền webstie thì bạn cần phải có tài khoản Freenom để quản lý tên miền mà mình đăng ký. Khi đó bạn sẽ thay đổi Record rồi trỏ tên miền về hosting và server máy chủ là được.

Bước 4: Thay đổi DNS tên miền trở về Hosting

Nhất là đối với việc bạn đang sử dụng Hosting miễn phí thì cần phải thay đổi tên server.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng ký các bạn có thể tìm đến các nhà cung cấp tên miền uy tín hiện nay. Họ có đủ nguồn lực cũng như kinh nghiệm để giúp bạn đăng ký được domain phù hợp cho website của mình.

Các loại tên miền phổ biến hiện nay

Như những gì mà chúng tôi đã mang đến cho bạn ở bên trên thì ở phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn các loại tên miền phổ biến nhất hiện nay. Hãy tham khảo các loại tên miền này ngay sau đây nhé.

TLD (Top-level domain) – Tên miền cao cấp nhất

TLD là tên viết tắt của cụm từ top-level domain và là tên miền cao cấp nhất. Đây chính là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng domain name. Đối với cấp đầu tiên của hệ thống tên miền thì có hàng ngàn TLD có thể đăng ký và một trong số đó không thể không kể đến domain .com; .net và .edu.

TLD

 

Toàn bộ danh sách domain của TLD đều được quản lý bởi tổ chức Internet Assigned Numbers Authority. Ngoài ra, TLD còn được chia thành hai loại, đó chính là tên miền cao cấp của quốc gia và tên miền cao cấp chung. Nếu như bạn đang có ý định kinh doanh lâu dài, chăm chút và đầu tư vào việc xây dựng website thì bạn hãy chọn gTLD hay ccTLD nhé.

CcTLD (Country code top-level domain) – Tên miền cao cấp nhất mã quốc gia

cctld

Có thể bạn chưa biết, tên miền cao cấp nhất mã quốc gia đó chính là một trong những loại của TLDs, chúng được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể nào đó. Chẳng hạn như .us cho Mỹ và .vn là của Việt Nam, tất cả đều được sử dụng cho các đơn vị có site riêng, để giúp người dùng nhận biết địa chỉ mình truy cập đã đúng chưa.

GTLDS (Generic top-level domain) – Tên miền cao cấp chung

Đối với tên miền cao cấp chung gTLDs thì đây là lại một top-level domain vô cùng quan trọng mà không cần phụ thuộc vào mã quốc gia. Hiện nay có khá nhiều gTLDs dành cho mục đích sử dụng cụ thể như .edu và nó hướng đến các tổ chức giáo dục cụ thể.

gtlds

Tuy nhiên, do đặc thù chung của internet cho nên website của bạn không cần phải đáp ứng các tiêu chí nào nhưng vẫn có thể đăng ký tên miền gTLDs. Và đây cũng là một trong những lý do khiến cho domain .com không được dùng cho mục đích thương mại. Trong đó có các domain như .mil được sử dụng riêng cho quân đội, .gov là của chính phủ và .org là dành cho các tổ chức phi lợi nhuận với .net lúc đầu là dành cho các đơn vị cung cấp internet, nhưng sau này thì được chuyển đổi dùng cho mọi mục đích.

Tên miền thứ cấp

tên miền thứ cấp

Tên miền thứ cấp là những tên miền có đuôi là .co.uk thay vì tên miền đuôi .com và nó chính là tên miền cấp 2. Ngoài ra còn có tên miền cấp 2 khác đó là .gov.uk, tên miền này chủ yếu sử dụng cho các đơn vị tổ chức của chính phủ, và tên miền đuôi .ac.uk thì sử dụng riêng cho các trường đại học và cho các học viên.

Subdomains

subdomains

Subdomains chính là tên miền mà webmaster đã mua rồi tạo ra thành nhiều subdomain nhằm mục đích tách biệt các dịch vụ ra với nhau. Khi đó, webmaster sẽ có nhiệm vụ trỏ các subdomain về server khác sao cho vẫn giữ cho website hoạt động bình thường, nhất là khi bạn đang chạy quảng cáo hay chạy các nội dung khác.

>> Xem thêm: Top 10 đơn vị chuyên cung cấp Cloud Hosting uy tín và chất lượng

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này này chúng tôi cũng đã trả lời câu hỏi Tên miền là gì mang đến cho bạn các kiến thức về tên miền, DNS cũng như cấu trúc, cách thức hoạt động và một số dạng tên miền phổ biến nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua.

Hy vọng với các thông tin mà chúng tôi đã gửi đến cho bạn trong bài viết này, sẽ là thông tin bổ ích dành cho bạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu đăng ký mua tên miền để phát triển một website, mua email doanh nghiệp uy tín, đừng ngần ngại liên hệ với nhà cung cấp tên miền uy tín hàng đầu toàn quốc hiện nay – Mona Media.

THAM KHẢO NGAY:

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT MUA TÊN MIỀN TẠI MONA MEDIA