vps và shared hosting
Blog

So sánh điểm khác nhau giữa VPS và Shared Hosting

Một doanh nghiệp khi tạo dựng website cần chú ý đến vấn đề tối ưu hóa. Đặc biệt là việc lựa chọn Hosting cho trang web hoạt động ổn định, mượt mà. Theo đó, rất nhiều người đặt lên bàn cân so sánh VPS và Shared Hosting. Nếu bạn cũng đang băn khoăn nên chọn Hosting nào thì hãy điểm qua nội dung dưới đây. Bởi SQL Advice sẽ đánh giá tổng quan điểm khác biệt của 2 loại Hosting này.

Tìm hiểu khái niệm VPS và Shared Hosting

Đối với website, Hosting đóng vai trò là mảnh đất, nơi chứa các dữ liệu thiết yếu. Theo đó, website có thể vận hành theo đúng mục tiêu hay không phụ thuộc hầu hết vào Hosting. Như vậy, khi bạn đăng ký Hosting thì giống như mua một mảnh đất và cũng sẽ có nhiều loại khác nhau. Shared Hosting vs VPS Hosting chính là một trong đó:

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là gì?Shared Hosting là loại phổ thông, cơ bản mà nhiều website nhỏ sử dụng. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là khi sử dụng Shared Hosting, bạn sẽ dùng chung với nhà cung cấp. Theo đó, họ điều khiển một máy chủ ở trung tâm dữ liệu và chia sẻ từng server cho người dùng. Điều này cũng có nghĩa website của bạn hoạt động theo giới hạn tổng tài nguyên. Bạn có thể trao đổi vấn đề này theo từng gói dịch vụ mà bạn thuê với nhà cung cấp.

Như vậy, ưu điểm của Shared Hosting khá đáng kể trong việc tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp. Đồng thời bạn có thể quản lý được nhiều web, sử dụng nhiều tên miền, hoạt động băng thông tối ưu,… Ngoài ra website cũng có thể khôi phục dữ liệu với các backup mà Shared Hosting sở hữu. Tuy nhiên vấn đề mà Shared Hosting gặp phải chính là bảo mật thông tin. Bởi giống như một căn nhà không ngăn vách, hacker sẽ đột nhập được dữ liệu của từng người. Bên cạnh đó, hạn chế của loại Hosting này nằm ở giới hạn dữ liệu. Khi website có nhiều khách truy cập rất dễ bị treo.

>> Xem thêm: Top 10 nhà cung cấp Shared Hosting uy tín hiện nay

VPS là gì?

VPS có phần giống với Shared Hosting là vận hành với cùng một máy chủ. Tuy nhiên VPS lại sở hữu máy chủ riêng ảo có chức năng tương tự như máy chủ vật lý. Theo đó, chúng có khả năng vận hành cao hơn bởi dung lượng RAM, ổ HDD, địa chỉ IP, hệ điều hành,…đều được riêng rẽ. Như vậy tránh được các tác động từ phía bên ngoài, nhất là hệ lụy của việc dùng chung.

Như vậy, VPS có khả năng vận hành tài nguyên tối ưu, mặc dù vẫn có mức giới hạn. Bên cạnh đó, VPS là máy chủ ảo nên tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp trong việc đầu tư máy chủ vật lý. Ngoài ra khi sử dụng VPS, mọi thông tin, dữ liệu, dung lượng đều riêng chứ không ảnh hưởng từ bất kỳ cá nhân web nào khác.

VPS Hosting là gì?

Chúng tôi giới thiệu với các bạn Mona Host, một trong những đơn vị cung cấp VPS hàng đầu tại Việt Nam. Nếu có nhu cầu các bạn có thể liên hệ đến số hotline 1900 636 648 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ. Hoặc tham khảo Top 10 nhà cung cấp VPS giá rẻ uy tín để lựa chọn đơn vị hợp tác phù hợp.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên thì sự xuất hiện của VPS cũng không tránh khỏi một số hạn chế nhất định. Điển hình là yếu tố bị phụ thuộc với việc dùng chung máy chủ vật lý. Theo đó, nếu có nhu cầu nâng cấp, mở rộng dữ liệu tài nguyên thì người điều hành web tốn nhiều chi phí hơn. Và khi đó, hình thức vận hành của VPS cũng không hoàn toàn giống như doanh nghiệp mong muốn.

>> Xem thêm: Thuê VPS Ở Đâu? Ưu Nhược Điểm Khi Thuê VPS Giá Rẻ

Phân biệt VPS và Shared Hosting

Những doanh nghiệp khi thiết lập website thường đắn đo nên chọn Share Hosting hay VPS? Để trả lời, bạn cần đánh giá tổng thể về 2 Hosting này một cách toàn diện. Từ đó mới có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với chi phí đầu tư của doanh nghiệp.

Khác biệt ở hiệu năng

Yếu tố đầu tiên cần đưa ra so sánh chính là hiệu năng hoạt động của Hosting. Đối với VPS và Shared Hosting, cả hai được đánh giá có mức hiệu năng ổn định. Tuy nhiên vì tính chất không đồng đều nên chúng sẽ có sự khác biệt. Điều này can thiệp trực tiếp vào quá trình hoạt động của website.

Đối với VPS, hiệu năng hoạt động của Hosting nằm ở mức tốt. Bởi lẽ VPS vận hành là một thể độc lập dựa trên máy chủ vật lý tạo thành. Vậy nên người điều hành website có thể toàn quyền sử dụng, truy cập vào hệ thống. Đồng thời yếu tố dung lượng, dữ liệu, địa chỉ IP,…đều thuộc mức độ ổn định, phù hợp để vận hành cho doanh nghiệp vừa.

So sánh với Shared Hosting thì VPS có phần chiếm ưu thế hơn. Bởi Share Hosting hoạt động theo hình thức chung các website với nhau. Như vậy người điều hành khá khó để có thể vận hành web theo mong muốn. Đồng thời website luôn có lượng truy cập lớn thì Share Hosting khó đáp ứng. Vậy nên chỉ có thể phù hợp với doanh nghiệp ở mức vừa, nhỏ hay cá nhân.

Tài nguyên

VPS có một không gian lưu trữ tối ưu hơn so với Shared Hosting. Bởi như đã nói, VPS là máy chủ ảo riêng rẽ được vận hành từ máy chủ vật lý. Như vậy mỗi một website đều có lối hoạt động tách biệt, không cần chia sẻ tài nguyên cho đơn vị nào.

Ngược lại, Shared Hosting sử dụng chung với các website khác trong cùng một máy chủ. Vậy nên đối với dữ liệu tài nguyên thì lưu lượng của Shared Hosting ở mức khá thấp. Điều này cũng có nghĩa bạn khó có thể đưa website hoạt động đúng theo mục tiêu. Việc phải chia sẻ tài nguyên cho nhiều website khác chung Hosting là hạn chế rất lớn.

Theo đó về vấn đề tài nguyên có thể thấy VPS chiếm nhiều ưu thế hơn. Điều này cũng phản ánh được việc cách thức hoạt động, cách truyền tải dữ liệu của VPS cao so với Shared Hosting. Vậy nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều khách truy cập web, nội dung cần cung cấp nhiều thì nên chọn VPS.

>> Xem thêm: Mua tên tiền website ở đâu? Gợi ý 10 đơn vị cung cấp tên miền uy tín

Khả năng mở rộng

Trên thực tế, khả năng mở rộng web là điều quan trọng mà doanh nghiệp hướng đến khi chọn Hosting. Bởi đây là yếu tố giúp tối ưu chi phí, cải tiến hoạt động khi website đã có sự phát triển nhất định. Do đó, doanh nghiệp cần lựa chọn một Hosting hỗ trợ tốt yếu tố này, hơn hết bạn sẽ tránh được việc dồn quá nhiều tiền cho máy chủ.

Khi đặt lên bàn cân so sánh, VPS tiếp tục chiếm ưu thế về khả năng mở rộng. Theo đó, Hosting máy chủ ảo này có thể tối ưu được thời gian, giúp người vận hành web hoàn tất mở rộng nhanh chóng. Đồng thời không đòi hỏi quá nhiều về vấn đề kỹ thuật khi website xuất phát nhu cầu mở rộng.

Còn đối với Shared Hosting thì dù ban đầu, mức phí thuê Hosting này thấp. Thế nhưng khi mở rộng, Shared Hosting không có ưu thế. Thậm chí, website sẽ rất khó để phát triển theo quy mô hay đồng hành cùng web lâu dài. Theo đó, Shared Hosting chỉ phù hợp với website sơ khai.

Quản trị

Khả năng quản trị của shared hosting và vpsKhi bạn thuê một căn nhà chẳng ai muốn mình bị kiểm soát, kìm hãm việc tân trang, quản lý nhà cửa. Đối với Hosting cũng như vậy nên vấn đề quản trị rất được quan tâm. Nói cách khác, người ta đề xuất quá trình vận hành, quản trị Hosting là yếu tố để đánh giá nên chọn loại Hosting nào.

Đối với VPS, bạn có quyền được nắm giữ máy chủ và có thể quản lý chúng. Mặc dù nói rằng VPS là máy chủ ảo thế nhưng vấn đề này vẫn diễn ra thuận lợi. Theo đó, bạn không cần đắn đo về cách thức quản trị của VPS.

Tuy nhiên việc quản trị lại không thuận tiện nếu bạn sử dụng Shared Hosting. Bởi khi thuê, bạn chỉ có thể thực hiện quản lý, vận hành trên đúng gói Shared Hosting của mình. Còn những vấn đề liên quan đến máy chủ, bạn không có quyền can thiệp.

Chi phí

Về phần chi phí thì Shared Hosting thấp hơn so với VPS. Tuy nhiên đây là quá trình đầu tư chính đáng vì bạn có thể thực hiện các tính năng cao cấp của VPS dành cho website. Như vậy quá trình vận hành, hoạt động của trang web cũng đảm bảo được nhiều khía cạnh hơn. Nếu bạn đang thắc mắc về chi phí của VPS thì có thể truy cập ngay bảng giá VPS Hosting của Mona Host để xem chi tiết giá các gói dịch vụ.

Còn đối với Shared Hosting có giá thành rẻ nhất so với các loại Hosting. Vì vậy nhiều website nhỏ, cá nhân, blog thường sử dụng Hosting này. Tuy nhiên cũng vì giá thành thấp nên mọi hoạt động dữ liệu đều chia nhỏ cho các web khác trên hệ thống. Điều này khá bất tiện vì yếu tố bảo mật, vận hành không được đảm bảo.

>> Xem thêm: Top 10 đơn vị cho thuê máy ảo VPS giá rẻ uy tín và chất lượng

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn thông tin về VPS và Shared Hosting. Có thể thấy VPS có phần tối ưu hơn so với Share Hosting khi vận hành website. Vậy nên để tối ưu chi phí về lâu, về dài, bạn cần chú trọng đến Hosting có lợi thế về tài nguyên, hiệu năng và khả năng mở rộng.

pbn